Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc với nhau có thể mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Nhưng nếu kết hợp thuốc sai cách lại có thể đe dọa tới tính mạng.

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Những loại thuốc không được kết hợp sử dụng

Kết hợp thuốc trong việc điều trị bệnh hiện nay khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc này cần phải được chỉ định sử dụng bởi các chuyên gia, nếu không sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thuốc không được kết hợp sử dụng với nhau bạn cần tránh được các giảng viên Cao đẳng Dược tại – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Trong các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều thành phần có sẵn, DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…). Dược sĩ cho biết, nếu thành phần trong vitamin càng nhiều thì rủi ro tương tác với thuốc kê toa càng cao. Thống kê cho thấy, hơn 25% các chai, lọ ghi lượng vitamin, khoáng chất ghi trên nhãn không phù hợp với liều lượng tiêu chuẩn. Minh chứng rằng, nếu vô tình kết hợp thuốc bổ liều cao với những loại thuốc theo toa, chẳng hạn Vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp có thể gây hại chết người.

Vitamin B và Statin

Kênh thông tin Y dược cho biết, khi kết hợp vitamin B với thuốc Statin có thể gây hại cho cơ bắp, giảm lượng cholesterol. Một nghiên cứu về tim mạch năm 2013, có khoảng 20% số người uống niacin và statin cùng lúc sẽ có các phản ứng như phát ban, khó tiêu, trong đó 29 người bị teo cơ do bệnh cơ (myopathy).

Omega-3 với thuốc làm loãng máu

Omega 3 là một chất cần thiết và có lợi cho tim nhưng loại axit béo này còn thể làm loãng máu. Nghiên cứu từ trang tin tức Y Dược, nếu bạn đang dùng các loại thuốc chống đông warfarin hoặc aspirin…có thể tăng nguy cơ chảy máu nếu lạm dụng Omega-3. Bên cạnh đó, việc sử dụng với liều lượng cao sẽ gây nên chứng đột quỵ chảy máu. Khi gặp phải trường hợp cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Một số nghiên cứu và kết luận của các nhà khoa học chỉ ra rằng: thuốc thông mũi có chứa thành phần pseudoephedrine có thể tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu gây huyết áp cao. Chính vì vậy, khi kết hợp giữa thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người huyết áp cao.

Tuyển sinh Đào tạo Cao đẳng Dược năm 2021

Tuyển sinh Đào tạo Cao đẳng Dược năm 2021

Trở thành một Dược sĩ chuyên nghiệp khi theo học Cao đẳng Dược năm 2021

Nếu các bạn trẻ có nhu cầu học tập ngành Dược để trang bị nhiều kiến thức về y dược về sử dụng thuốc an toàn để tư vấn cho người thân, tư vấn cho khách hàng thì có thể tham gia đăng ký học Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2021 tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các bạn trẻ sẽ được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp dưới sự chỉ dẫn bởi các chuyên gia, giảng viên ưu tú, cùng với việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất mà nhà trường đã đầu tư sẽ giúp các bạn trẻ không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Được biết năm 2021 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Dược với hình thức xét tuyển trực tiếp các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT và đảm bảo được sức khỏe để theo học.

Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký học về tại VPTS của nhà trường tại địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Rất nhiều bạn trẻ đang và chuẩn bị theo học Cao đẳng Dược phân vân ...