Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Dược sĩ cảnh báo 9 điều cần lưu ý khi dùng thuốc cảm cúm

Dược sĩ cảnh báo 9 điều cần lưu ý khi dùng thuốc cảm cúm

Có nhiều loại thuốc chữa cảm cúm trên thị trường thuốc không kê đơn, tuy nhiên việc sử dụng thuốc như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Dược sĩ cảnh báo 9 điều cần lưu ý khi dùng thuốc cảm cúm

Dược sĩ cảnh báo 9 điều cần lưu ý khi dùng thuốc cảm cúm

Triệu chứng của cảm cúm

Theo bác sĩ – giảng viên Cao đẳng Dược tư vấn, khi bị cảm cúm, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng phổ biến như nghẹt mũi, sốt, đau đầu, đau mình, đau họng, chảy nước mũi, hắt hơi, ho và tức ngực… Cảm cúm thông thường không gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đa số người bệnh đều tự điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ và thường tự khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày khi hệ miễn dịch chiến thắng bệnh.

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đến nay vẫn chưa có đặc trị cảm cúm, chỉ có những loại thuốc giúp điều trị các triệu chứng, giúp người bệnh giảm khó chịu và nhanh khỏi bệnh hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị cảm cúm

Việc mua thuốc trị cảm cúm trên thị trường rất dễ dàng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần lưu ý như sau:

  • Không dùng thuốc kháng sinh để trị cảm cúm, lý do là vì kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn chứ không có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh do virus gây ra như cảm cúm. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc không kê đơn có thể giúp chữa nhiều triệu chứng khác nhau nhưng không phải ai cũng gặp phải tất cả các triệu chứng có thể có khi mắc cảm cúm, do vậy việc sử dụng thuốc nào còn tùy thuộc vào triệu chứng mà người bệnh gặp phải.
  • Nếu bạn có triệu chứng đau họng dữ dội, hoặc kèm sốt cao, nhức đầu, phát ban, buồn nôn hoặc nôn mửa, cần gọi ngay với các cơ sở y tế để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.
  • Người bệnh không sử dụng bất kỳ loại thuốc cảm đa triệu chứng nào để an thần hoặc làm gây buồn ngủ.
  • Nếu sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc thì cần lưu ý đến các thành phần của thuốc để tránh gây độc hại cho cơ thể.
  • Cho dù là thuốc không kê đơn cũng sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn, hãy đọc kỹ thông tin thuốc trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đồng thời tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào xảy ra.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa cảm cúm

Lưu ý khi dùng thuốc chữa cảm cúm

  • Đối với thuốc dạng lỏng, sử dụng thiết bị đo lường đi kèm để đong liều lượng thuốc chính xác và không được uống quá liều lượng khuyến cáo.
  • Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số loại thuốc cảm đa triệu chứng có thể tương tác với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang sử dụng các thuốc theo toa như thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI) hoặc thuốc trầm cảm cần thận trọng.
  • Cảm lạnh, cúm và COVID-19 có nhiều triệu chứng giống nhau. Do vậy nếu bạn có các triệu chứng như đau họng, đau đầu, sốt, khó thở, đau cơ, ho hoặc sổ mũi, bạn có thể cần phải tự cách ly và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn. Bạn cũng có thể cần làm xét nghiệm COVID-19. Hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị cảm cúm để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi dùng thuốc.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc với nhau có thể mang lại hiệu quả ...