Danh mục
Trang chủ / Thông Tin Tuyển Sinh / Tăng cường thanh kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo

Tăng cường thanh kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo

Việc tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng năm 2020 là điều rất cần thiết nhằm không để tiêu cực xảy ra.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra thi tuyển tốt nghiệp THPT

Tăng cường thanh tra, kiểm tra thi tuyển tốt nghiệp THPT

Tăng cường thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh Đại học năm 2020

Theo thông tin tuyển sinh cho biết thì năm 2020, đa số các trường Đại học sẽ tuyển sinh dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Các cơ sở đào tạo Đại học đã được luật giáo dục cho phép tự chủ về chuyên môn học thuật, đồng thời gắn với trách nhiệm tự giải trình chất lượng và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ sở phải thực hiện trách nhiệm công khai minh bạch (đăng đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường), trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng GDĐH. Cơ sở GDĐH vi phạm sẽ có chế tài theo luật định, theo đó có thể bị dừng đào tạo hoặc dừng tuyển sinh 5 năm.

Theo các cán bộ tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn sẽ có độ phân hóa, đánh giá được học sinh đạt chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục THPT.

Bên cạnh đó, đây sẽ là kết quả của một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, có sự chuẩn bị kỹ càng, rút kinh nghiệm điều chỉnh từng năm với sự giám sát của lực lượng chức năng và toàn xã hội song song với công tác kiểm định chất lượng GDĐH cũng sẽ được bộ giáo dục và đào tạo đẩy mạnh, quan tâm.

Phương án xét tuyển học bạ có đảm bảo không?

Năm 2020, nhiều trường thông báo sẽ sử dụng kết hợp nhiều phương thức thi tuyển, xét tuyển để tuyển sinh. Không chỉ sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT, các trường đại học còn kết hợp với các phương thức tuyển sinh khác như: Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, sơ tuyển, phỏng vấn, bài thi đánh giá năng lực, chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế… Năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công khai kết quả học tập của HS cấp THPT. Đồng thời, yêu cầu các trường công bố công khai điểm thi và phổ điểm của điểm thi tốt nghiệp THPT để đối chiếu, so sánh.

Các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, chất lượng nguồn tuyển đầu vào là để bảo đảm thí sinh có thể theo học ngành nghề đào tạo một cách tốt nhất. Nếu các trường cố tình tuyển không đúng, hoặc chất lượng quá thấp theo yêu cầu của ngành nghề đào tạo, thì sản phẩm đầu ra cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, hoặc thậm chí SV không thể tốt nghiệp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của các trường. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra thi tuyển tốt nghiệp THPT

Tăng cường thanh tra, kiểm tra thi tuyển tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế tuyển sinh 2020 đã bổ sung quy định các trường chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan quản lý Nhà nước, với xã hội về cơ sở, luận cứ khoa học và quy trình xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào cũng như các tổ hợp tuyển sinh phù hợp với ngành đào tạo hay không.

Về vấn đề lọc các thí sinh ảo, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác lọc ảo đợt 1 năm 2020 như năm 2019, do đó nếu thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, sẽ đăng ký xét tuyển tại trường THPT, cùng thời điểm đăng ký dự thi THPT. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường, tuy nhiên các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên.

Đối với các trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của từng trường, có thể đăng ký xét tuyển online, nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp tại trường ĐH. Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo khai giảng lớp văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN tại Hà Nội và lịch khai giảng năm 2022.