Khi điều trị bệnh tiểu đường tại nhà, bệnh nhân thường khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp bởi bệnh này cần kiêng khá nhiều. Vậy có các nhóm thực phẩm nào dành cho bệnh nhân tiểu đường?
- Béo phì gây ra những tác động nào đối với sức khỏe?
- Bảo vệ người bệnh tiểu đường trước dịch bệnh Covid-19
- Tìm hiểu công dụng và liều dùng của tảo nâu đối với sức khỏe
Dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường
CÁC NHÓM THỰC PHẨM DÀNH CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG
Người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường trong máu cao vì vậy mà cần chọn những loại thực phẩm phù hợp chứa cacbohydrat để cải thiện bệnh tình và giảm nguy cơ biến chứng.
Có 6 loại nhóm thực phẩm trong mỗi khẩu phần ăn của mỗi người khá đa dạng. So với người bình thường, trong những nhóm này có những loại có thể và không thể ăn để điều chỉnh lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định:
Nhóm thịt, cá
Đây là nhóm thực phẩm khá quan trọng cung cấp protein và năng lượng cho cơ thể.
Không nên dùng nhóm cá, thịt có nhiều mỡ mà nên ăn thịt cá nạc, bỏ mỡ và da. Các loại gia xúc, gia cầm không nên ăn da. Hạn chế ăn dầu mỡ từ động vật hay chiên xào quá nhiều mà nên hấp, luộc hoặc ăn sống
Nhóm rau, củ
Nên ăn nhiều rau, củ cung cấp chất xơ và đồng thời không nên ăn rau đã chiên xào mà nên ăn sống để giữ nguyên hàm lượng vitamin có trong rau. Bên cạnh đó hạn chế các loại củ như củ cải đường, mía, củ cải trắng…
Nhóm tinh bột
Nhóm này thì nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo còn vỏ cám, đậu đỗ, đậu hà lan, đậu xanh, rau củ… chế biến bằng cách hấp, nấu và nướng hạn chế dầu mỡ.
Hạn chế dùng gạo trắng, bột sắn, bánh mì trắng miến, các loại củ nướng. Đặc biệt khi sử dụng các loại củ chứa nhiều tinh bột cần ăn ít hay hạn chế tối đa cơm chứa nhiều đường glu.
Nhóm chất béo đường
Nên chọn các chất béo không bão hoà từ thực vật như dầu oliu. Dầu đậu nhành, dầu cá chứa omega 3…
Hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà làm tăng cholesterol dẫn đến bệnh tim mạch như lòng động vật, thịt mỡ và các loại bánh kẹo ngọt, nước co gas hay các loại mứt sấy…
Nhóm hoa quả
Ăn nhiều các loại trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe không chỉ đối với người mắc bệnh tiểu đường. Không nên sử dụng nước ép trái cây thay vì ăn nguyên chất và đặc biệt không thêm kem, mật ong, nước sốt…
Hạn chế các loại trái cây đã sấy khô hay các loại nước trái cây đã qua bảo quản chế biến, đóng chai, các loại sữa nguyên kem…
Nhóm sữa
Nên chọn loại sữa ít đường dành cho người ăn kiêng, thừa cân để sử dụng. Hạn chế uống quá nhiều chỉ nên từ 1-2 ly trên ngày.
Bên cạnh đó bổ sung chất đạm có khoa học: Người bệnh nên sử dụng các loại chất đạm có thịt nạc đặc biệt là thịt bò thay vì thịt heo hay thịt gia súc. Bởi trong chúng chứa nhiều axit linoleic tổng hợp.
Nó có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu rất tốt để kiểm soát lượng đường nhưng vẫn đủ dinh dưỡng. Ngoài ra trong thịt bò còn có hoạt chất chống ung thư thay vì loại đạm khác.
Bệnh nhân bị tiểu đường cần tuân thủ các nguyên tắc ăn uống phù hợp
CẦN TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG?
Theo các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Người bênh cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc ăn uống trong khẩu phần ăn để tránh biến chứng nguy hiểm như tăng đường huyết. Giúp ngăn chặn và làm chậm sự xuất hiện của biến chứng bệnh nhân nên chú ý như sau:
- Không nên ăn ít bữa và ăn quá nhiều mà nên chia khẩu phần thành nhiều bữa khác nhau trong ngày để làm giảm đường huyết trong máu.
- Không nên cơ thể rơi vào trạng thái quá đói hoặc quá no mà nên chia bữa ổn định và đều đặn.
- Không nên thay đổi đột ngột các dạng thực phẩm trong tuần.
Đặc biệt đối với người bệnh nên hoạt động nhiều ít nhất 40 phút mỗi ngày hay chơi các môn thể thao, yoga phù hợp với thể trạng, sức khỏe. Giúp phòng tránh và hạn chế mắc bệnh tiểu đường nhất là người ở độ tuổi trung niên.
Nguồn: trungcapyhanoi.vn