Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Những cách phòng ngừa lây nhiễm virus corona

Những cách phòng ngừa lây nhiễm virus corona

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Virus corona hiện đang là mối lo ngại của toàn cầu, với khả năng bùng phát nhanh chóng thì việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm là điều rất cần thiết.

Phòng ngừa Virus corona

Phòng ngừa Virus corona

Virus corona là một loại chủng virus mới gây viêm đường hô hấp cấp đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng… là nguyên nhân gây ra hơn 300 cả tử vong và 14.554 người nhiễm bệnh. Hiện nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus corona, đây là một tình trạng báo động, do đó việc tìm cách biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh thời điểm này là rất cấp bách và cần thiết.

Con đường lây nhiễm Virus corona

Hiện nay, Trung Quốc đã xác nhận virus corona chủng mới, tức virus gây đại dịch viêm phổi Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Tại Việt Nam, Mỹ, Thái Lan đã có ca lây nhiễm từ người sang người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Những biện pháp giúp ngăn ngừa virus corona

Kênh tin tức Y Dược đưa tin tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Các thử nghiệm văcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Đeo khẩu trang để ngừa Virus corona

Đeo khẩu trang để ngừa Virus corona

Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Nếu bạn có những biểu hiện như cảm cúm, ho, tức ngực… hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc AlbendazoleGiảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Nội dung bài viết1 Thuốc Albendazole là một hoạt chất của các thuốc tẩy giun thông ...