Bắp ngô là một trong những loại thực phẩm khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh việc ăn như món đồ ăn vặt thì nó còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon rất có lợi cho sức khỏe.
- Mật mí những công dụng bất ngờ từ quả đu đủ
- Điều dưỡng mách bạn làm đẹp từ sữa ong chúa đơn giản mà hiệu quả
- Chuyên gia Điều dưỡng mách bạn mẹo nhỏ làm đẹp từ dinh dưỡng đậu đỏ
Những lợi ích của bắp ngô
Bắp ngô là loại lương thực quan trong với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngô được đánh giá là rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như trong việc hỗ trọ điều trị một số căn bệnh như ung thư, tim mạch,…
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong ngô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao bao gồm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết hàm lượng cao. Ngoài ra, ngô còn chứa các chất có đặc tính chống oxi hóa như glutathione, vitamin A, magie, selen, vitamin E và các axit béo… rất tốt cho sức khỏe. Và trong ngô có hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan thấp do đó đây là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ trong ngô khá cao đặc biệt là chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích nhu động ruột hỗ trợ tích cực trong việc hấp thu thức ăn. Do đó, ngô giúp chống táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, đặc biệt là ung thư ruột kết.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Kênh tin tức Y dược chia sẻ rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid cótrong hạt ngô là chất chống oxi hóa hiệ quả. Nó giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Đồng thời, trong hạt ngô còn chứa hoạt chất phenolic và a xít ferulic có khả năng tiêu diệt khối u trong vú và gan. Ngoài ra, một số nghiên cuuws cũng chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Nguyên nhân có thể do trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Giảm stress, căng thẳng kéo dài
Trong râu ngô có chứa hàm lượng vitamin B1 có khả năng giúp cơ thể tránh được tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Chính vì vậy khi bạn sử dụng ngô vừa giúp bổ sung hàm lượng vitamin cho cơ thể vừa giúp tăng cường sự tập trung của trí não.
Bảo vệ mắt
Nhiều nghiên cứu cho thấy trong ngô chứa hàm lượng beta-carotenoid và folate, rất tốt cho mắt. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đồng thời, hoạt chất Beta-carotenoid khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao giúp sáng mắt. Do đó, sử dụng ngô hàng ngày là giúp bảo vệ cho đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là một trong những loại thực phẩm vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cần thiết lại giúp giữ gìn vóc dáng hiệu quả. Nguyên nhân có thể do trong ngô chứa lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn nên rất tốt cho người muốn giảm cân.
Lợi ích của bắp ngô
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp ngô có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chúng có khả năng liên kết với cholesterol trong mật dẫn đến tăng sự hấp thụ cholesterol có hại. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C, carotenoid và bioflavonoid trong bắp sẽ giữ trái tim bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và kích thích lưu thông máu. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine.
Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Chống lão hóa, làm đẹp da
Hàm lượng vitamin E và magie trong bắp ngô có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đem lại sức sống cho làn da của bạn. Do đó, bạn sử dụng ngô hàng ngày sẽ giúp ích trong việc làm đẹp một cách an toàn và tự nhiên.
Nguồn: trungcapyhanoi.vn