Danh mục
Trang chủ / Thông Tin Tuyển Sinh / Sinh viên ngành Y sướng hay khổ?

Sinh viên ngành Y sướng hay khổ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Khi chúng ta theo học ngành Y dù là Đại học, Cao đẳng hay là Trung cấp Y thì những khó khăn thử thách phải đối mặt cũng đều là rất nhiều. Vậy chúng ta nên từ bỏ hay mạnh mẽ đương đầu với nó để thực hiện ước mơ, sự nghiệp cao quý của mình?

Ngành Y là ngành đầy cao quý nhưng cũng đầy khó khăn vất vả, chẳng giống bất kỳ nghề nào, theo đuổi ngành Y là bạn phải chấp nhận với vô vàn những thử thách ngay từ khi bước chân vào giảng đường cho đến tận cuối cùng sự nghiệp của mình. Khó khăn là thế, vất vả là thế liệu có nên theo học ngành Y không?

sinh-vien-pasteur-thuc-hanh-hoa-duoc

Những khó khăn khi theo học ngành Y

Nhắc đến ngành Y là nhắc đến rất nhiều những khó khăn mà các bạn phải trải qua

  • Nếu bạn là “chúa sợ ma”, bạn sẽ “được” một phen hú vía khi lần đầu chạm tay vào…xác người trong buổi thực tập giải phẫu. Những ngày đầu, nhiều bạn về nhà không ăn nổi cơm, lại có bạn buồn nôn chóng mặt khi nhớ đến mùi phooc-môn ngâm xác, thậm chí có bạn mất ngủ vì…sợ. Nhưng dần dần cũng luyện được tinh thần thép, vì để học tốt, thực hành tốt thì bắt buộc chúng mình phải vượt qua được nỗi sợ hãi ấy.
  • Bước sang thời kỳ trực bệnh viện, ngày ngày đối diện với bệnh tật và và những vết thương, không ít bạn đã phát hiện mình là… bác sĩ sợ máu trong giai đoạn này. Sáng sáng, mỗi đứa một quyển sổ một cây viết, đến từng giường hỏi bệnh và… ghi tốc ký để theo dõi ca bệnh, được thầy cô sửa bệnh án cho là quý rồi nhưng vì thầy cô cũng bận túi bụi nên mày mò tự học là chính.
  • Chưa hết, đêm đến, từng nhóm được phân công lại lọ mọ vào bệnh viện trực. Có đêm được bác sĩ cho theo phụ ca mổ, sinh viên mừng húm. Thế là chôn chân trong phòng mổ từ 10g đêm đến 7g sáng, chưa kịp chợp mắt lại lót tót đi học tiếp. Mắt muốn díp lại mà phải ngồi đối diện với thầy để trình giao ban buổi trực, trông rất thật thảm.
    Đời sinh viên tất nhiên gắn liền với thi cử. Tuy nhiên, đời sinh viên Y phải nói là gắn chặt với thi cử mới đúng. Luyện 1 cuốn sách dày cộm khoảng 500 trang trong 2 tuần đối với sinh viên Y đã là chuyện “rất khả thi” rồi. Áp lực thi cử, áp lực học tập lúc nào cũng đeo bám, viên sủi C, thuốc trị viêm dạ dày, vitamin tổng hợp cũng trở thành người bạn đường tin cậy của các sinh viên Y luôn.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-hoc-ly-thuyet-duoc

Khổ quá, Vậy có nên học Y không nhỉ?

Đúng là khổ thật, nhưng làm sinh viên Y cũng có nhiều điều rất…vui

  • Từ việc sợ hãi khi chạm vào xác người, bọn tớ dần dần dạn tay hơn, yêu mến môn học chi tiết về cơ thể con người, và cũng vô cùng cảm phục về tinh thần hy sinh của những con người bình thường nhưng cao cả, sẵn sàng hiến xác cho khoa học.
  • Những buổi trực đêm khiến mọi thành viên thêm thân thiết và gắn bó, vượt qua những kỳ thi và những thử thách chông gai, các bạn sinh viên Y đã trở thành một gia đình thực sự. Chúng tớ vẫn có những người bạn riêng, rồi giận hờn, cãi vã nhưng đã là anh em thì trước sau gì cũng làm hòa và thân thiết hơn, để lại những kỉ niệm thời sinh viên không thể phai mờ.
  • Giao tiếp nhiều với bệnh nhân rèn luyện các bạn trở thành những… con két liến thoắng, hay hỏi và hay nói. Từ những tên “ngậm tăm” đến những “kẻ nói nhiều” đều biến thành “bà tám”. Chúng tớ cởi mở, thân thiện và cũng chững chạc hơn. Nếu lúc đầu phẫn nộ thực sự khi bị người nhà bệnh nhân gây khó dễ, giờ đây tớ biết kiềm tính nóng nảy của mình để hiểu cho họ. Tất cả chỉ vì một lý do: mình là bác sĩ và đó là bệnh nhân.
    Theo những ca mổ suốt đêm, học tập và làm việc với cường độ cao, mới có thể hiểu thấu nỗi cực khổ và cả ý nghĩa to lớn của nghề Y. Những năm học trôi qua đầy khó khăn thử thách nhưng hầu như chẳng ai chịu bỏ cuộc (ngành Y có số sinh viên bỏ học giữa chừng thấp nhất trong số các ngành học đấy), bởi vì mỗi người đều nhủ lòng 1 câu tuy cũ rích nhưng đã trở thành chân lý: “Lương y như từ mẫu”.

Nào những bác sĩ, dược sĩ tương lai, đừng vì một chút khó khăn ban đầu mà chùn bước nhé, hãy mạnh mẽ lên và thực hiện ước mơ của mình nào.

giang-vien-truong-y-khoa
Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur:
Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tcyhn

Có thể bạn quan tâm

Hoc-cao-dang-dieu-duong-chap-canh-uoc-mo-cham-soc-nguoi-benh

Vùng đất nghèo giúp tôi lựa chọn và theo học Cao đẳng Điều dưỡng

Mỗi người chúng ta đều luôn có cho mình một ước mơ hoài bão riêng ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.