Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Phác đồ điều trị với chủng virus Sars-cov 2 đột biến

Phác đồ điều trị với chủng virus Sars-cov 2 đột biến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo như công bố từ Bộ Y tế cho biết thì virus gây bệnh Covid-19 tại Việt Nam là chủng virus hoàn toàn mới. Trước sự biến đổi đố Bộ Y tế cũng đưa ra phác đồ điều trị mới.

Điều trị Covid-19 chủng mới

Điều trị Covid-19 chủng mới

Chủng virus Sars-cov 2 đột biến mới tại Việt Nam

Theo thông tin Y dược đưa tin, chủng virus mới được phát hiện ở bệnh nhân tại Đà Nẵng không giống với chủng virus trước kia được phát hiện tại Việt Nam. Bộ Y tế lưu ý ngoài xâm nhập vào đường hô hấp, virus này có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể, trong đó nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết nhưng bệnh cảnh nặng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cơn bão cytokin cũng làm bệnh cảnh nặng lên.

Theo TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết một điểm cập nhật là nghi ngờ mắc COVID-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay để tránh trường hợp bỏ sót thành nguồn lây nhiễm

Cụ thể, những trường hợp có sốt, ho và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính (không lý giải được bằng các nguyên nhân khác, kể cả những trường hợp được xác định , không cần yếu tố dịch tễ (đi từ vùng có dịch, tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca nghi ngờ) sẽ đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng với trẻ em, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…

Phác đồ điều trị bệnh Covid-19 mới hiện nay

Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, song lần cập nhật thứ 4, Bộ Y tế đã cho biết hiệu quả một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon sẵn có trong nước, hết virus sau 7 ngày, thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg…

Riêng Chloroquine, Hydroxychloroquine, Việt Nam ngừng sử dụng hoàn toàn. Thay vào đó sẽ sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.

Khác với đợt nhiễm bệnh trước, các biểu hiện lâm sàng của bệnh cũng được nhận diện khác. Theo đó, thay vì phân thành viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng…; lần này bệnh được phân theo 5 cấp độ: Thể không triệu chứng; Mức độ nhẹ- viêm đường hô hấp trên cấp tính; Mức độ vừa- viêm phổi; Mức độ nặng- viêm phổi nặng; Mức độ nguy kịch.

Về tiêu chuẩn xuất viện, các cơ sở y tế nên xét nghiệm lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ, sau đó cho bệnh nhân về nhà theo dõi tiếp tại cộng đồng 14 ngày, tự cách ly tại nhà, khi có bất cứ dấu hiệu thì đến cơ sở y tế gần nhất.

Phác đồ Điều trị Covid-19 chủng mới

Phác đồ Điều trị Covid-19 chủng mới

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, có những trường hợp được xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính, chuẩn bị cho ra viện thì xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Do đó, việc cần phải tiến hành xét nghiệm 3 lần là điều cần thiết trước khi cho bệnh nhân xuất viện.

Các tiêu chuẩn xuất viện gồm: hết sốt tối thiểu 3 ngày, hết các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm lại 3 lần cách nhau một ngày cho kết quả âm tính, theo dõi tiếp tại nhà 14 ngày.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện nay tại nước ta đang rất phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng, có nguy cơ lây nhiễm ra một số tỉnh lân cận.

Trước tình hình đó, ban lãnh đạo chống dịch yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại TP Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Mọi người dẫn cần phải nâng cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch đã được đề ra. Với những trường hợp di chuyển qua vùng dịch thì phải chủ động khai báo y tế, tiến hành xét nghiệm lấy mẫu ngay khi có những biểu hiện họ, sốt…

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Có các nhóm thực phẩm nào dành cho bệnh nhân tiểu đường?

Khi điều trị bệnh tiểu đường tại nhà, bệnh nhân thường khó khăn trong việc ...