Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / 10 Lời Khuyên Của Dược Sĩ Khi Uống Thuốc

10 Lời Khuyên Của Dược Sĩ Khi Uống Thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đa số trong chúng ta khi sử dụng thuốc uống đều không biết cách sử dụng đúng cách để làm phát huy tối đa công dụng của thuốc và đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

duoc-si-tu-van-su-dung-thuoc-2
10 lời khuyên của Dược sĩ khi uống thuốc.

1. Uống tùy tiện về thời gian:

khi bạn sử dụng thuốc mà hướng dẫn sử dụng ghi 1 ngày uống 3 lần thì bạn nên uống thuốc chia đều thời gian trong ngày, cứ 8 tiếng uống một lần.
Nếu bạn uống cả vào ban ngày thì nồng độ thuốc trong máu sẽ tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi đó buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị.

Khi có chỉ định uống trước khi ăn nghĩa là bạn cần dùng thuốc khi dạ dày còn trống. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 1-2 giờ trước khi uống thuốc mà bạn vừa ăn một lô quà vặt thì vẫn là chưa đúng.

2. Nằm để uống thuốc:

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khi sử dụng thuốc với tư thế này thì thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị của thuốc mà còn gây kích ứng thực quản dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Vì vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

duoc-si-tu-van-su-dung-thuoc

3. Uống thuốc khô:

Nếu không dùng nước mà cứ thế nuốt thuốc luôn. Thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Hơn nữa do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.

4. Nghiền nhỏ thuốc hòa với nước uống:

Không nên nghiền nhỏ thuốc hòa với nước để uống vì có một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần dần vào cơ thể. Nếu như bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, sẽ gây nguy hiểm.
Khi bạn dùng thuốc cho con mình mà trẻ không nuốt được cả viên thì bạn nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ để uống hay không.

5. Những loại nước không nên dùng để thuốc:

Bạn nên dùng nước lọc ấm để uống thuốc là cách thức đúng nhất còn như: Sữa, nước hoa quả, trà, cô ca, cà phê, … đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại cho cơ thể.

6. Uống thuốc nước thẳng từ chai:

Khi bạn làm vậy rất dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác được liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều gây tổn hại cho cơ thể.

duoc-si-tu-van-su-dung-thuoc-3

7. Uống quá nhiều loại thuốc cùng lúc:

Khi sử dụng thuốc như vậy bạn sẽ khó tránh khỏi sự tương tác giữa các loại thuốc. Mỗi một loại thuốc có một tính năng và công hiệu riêng, nó có những tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và có công hiệu trong thời gian cũng khác nhau.
Vì vậy, nếu uống quá nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể, cũng như sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau.

Nếu như loại thuốc có chất chua uống cùng với thuốc kháng sinh, sẽ làm giảm công hiệu của thuốc. Hai loại thuốc này nên uống cách nhau 2 – 3 giờ. Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lần cho hợp lý. Uống mỗi một loại thuốc ít nhất là phải cách nhau khoảng một giờ.

8. Khi uống thuốc mà uống quá nhiều nước:

Điều này sẽ làm giảm lượng axít có trong dạ dày, không có lợi cho việc làm tan và hấp thụ thuốc. Thông thường, với thuốc viên, bạn chỉ cần một cốc nước ấm nhỏ. Với thuốc nước vị ngọt, nên uống nước sau 5 phút.

duoc-si-tu-van-su-dung-thuoc-1

9. Sau khi uống thuốc vận động ngay:

Thông thường phải sau 30-60 phút thì dạ dày mới hấp thụ hết, thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc bạn vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

10. Ăn uống tùy tiện sau khi uống thuốc:

Ngay cả thuốc Tây cũng có những kiêng kị trong ăn uống để tránh việc giảm hiệu quả trị liệu hoặc gây những tương tác nguy hiểm.
Ví dụ như khi dùng thuốc hạ huyết áp, chống đau tim, bạn cần kiêng ăn mặn, rượu và thuốc lá. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn xem có phải kiêng gì không.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tcyhn

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội học Liên thông Cao đẳng Dược cho thí sinh đang đi làm

Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

“Nên xem xét hỗ trợ bình đẳng với tất cả các trường đào tạo cán ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.