Theo thông kê cho thấy có rất nhiều loại thực phẩm là món ăn ưa thích của nhiều người dân Việt lại chính là tác nhân gây ra bệnh ung thư cần phải hạn chế.
- Tình trạng đau bụng trên và đau lưng là biểu hiện của những bệnh gì?
- Sử dụng thuốc kháng sinh an toàn theo chỉ dẫn của Dược sĩ Pasteur
- Chứng bệnh đau lưng khó chịu gặp phải ở dân văn phòng
Các loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao
Dưới đây là danh sách những món ăn được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp:
Đồ ăn được chế biến sẵn
Các loại đồ ăn được chế biến sẵn được bảo quản thường chứa nhiều nitrit, nitrat, chất bảo quản với số lượng lớn. Những chất này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các loại ung thư khác. Thực phẩm chế biến sẵn cũng thường chứa nhiều bột mì trắng, đường, dầu, màu thực phẩm, hương liệu và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia y tế phân tích thì trong khoai tây chiên có chứa nhiều chất béo và natri, khoai tây chiên còn chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất tạo màu mà cơ thể bạn không thể nhận dạng. Ngoài ra, việc chiên khoai tây ở nhiệt độ cao để tạo nên độ giòn cũng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá.
Món thịt nướng
Theo như các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thì thịt nướng chính là một món ăn khoái khẩu của người việt bởi sự thơm ngon, kích thích vị giác của nó.
Tuy nhiên, trong quá trình nướng thịt bằng than hay gỗ sẽ tạo ra Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cùng với việc chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư. Do đó, các Dược sĩ khuyên mọi người không nên ăn món thịt nướng quá thường xuyên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bắp rang bơ
Những túi đựng bắp rang bơ có chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm máu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, tinh hoàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Dưa muối là loại thực phẩm dễ gây ung thư
Cá hồi nuôi ở điều kiện không tốt
Các chất Omega-3 tự nhiên có trong các loại cá rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cá hồi nuôi lại có chế độ ăn uống đặc biệt chứa đầy các hóa chất, kháng sinh, thuốc trừ sâu.
Theo như thông tin được chia sẻ trên chuyên mục tin tức Y dược cho biết thì thịt cá hồi nuôi ở điều kiện không đảm báo có chứa rất nhiều thuỷ ngân và dioxin, những loại chất này không những làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, nếu bạn có nhu cầu ăn nhiều, hãy tìm các nhãn hàng chỉ rõ đây là cá hồi tự nhiên.
Các loại đồ ăn lên men
Những loại đồ ăn được lên men như dưa muối, dưa cà…là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên những loại thực phẩm thường được ngâm trong dung dịch muối, giấm và nitrat, có thể thêm cả màu nhân tạo. Giấm bình thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngâm chung với muối và nitrat lại khiến giấm trở nên có hại. Ăn thực phẩm ngâm hàng ngày nhiều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.
Nguồn: trungcapyhanoi.vn