Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Thuốc Albendazole là một hoạt chất của các thuốc tẩy giun thông dụng. Vậy thuốc được sử dụng với liều lượng ra sao và cần lưu ý điều gì khi sử dụng loại thuốc này?

Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Giảng viên Cao đẳng Dược giới thiệu về thuốc Albendazole

Hiểu hơn về thuốc Albendazole

Thuốc Albendazole là một loại thuốc chống giun sán phổ biến, thuốc được bảo chế dưới dạng viên nén 200mg, dạng dung dịch 10 ml hỗn dịch 20 mg/ml (2%) và 40 mg/ml (4%).

Theo lời các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Albendazol là một dẫn chất benzimidazol carbamat, về cấu trúc có liên quan với mebendazol. Thuốc có phổ hoạt tính rộng trên các giun đường ruột như giun móc , giun mỏ, giun đũa, giun kim, giun lươn, giun tóc, giun Capillaria; giun xoắn và thể ấu trùng di trú ở cơ và da; các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô.

Albendazol có hoạt tính trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột và diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Dạng chuyển hóa chủ yếu của albendazol là albendazol sulfoxid vẫn còn tác dụng và giữ vị trí quan trọng về tác dụng dược lý của thuốc.

Cơ chế tác dụng của albendazol cũng tương tự như các benzimidazol khác. Thuốc liên kết với các tiểu quản của ký sinh trùng, qua đó ức chế sự trùng hợp hóa các tiểu quản thành các vi tiểu quản của bào tương là những bào quan cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng.

Chỉ định sử dụng thuốc Albendazole

Thuốc Albendazole được chỉ định sử dụng trong các trường hợp nhiễm một loại hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, giun móc, giun mỏ, giun tóc, giun lươn, sán hạt dưa, sán lợn, sán bò, sán lá gan.

Albendazol cũng có hiệu quả trên ấu trùng di trú ở da. Thuốc còn có tác dụng với bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não (neurocysticercosis). Albendazol là thuốc được lựa chọn để điều trị các trường hợp bệnh nang sán không phẫu thuật được, nhưng lợi ích lâu dài của việc điều trị này còn phải đánh giá thêm.

Lưu ý, thuốc Albendazole không được dùng cho các bệnh nhân có tiền sử nhiễm độc tủy sương, phụ nữ đang mang thai và những bệnh nhân có chức năng gan bất thường.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Albendazole

Theo tư vấn của các dược sĩ đã từng tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Albendazole có thể được sử dụng bằng cách nhai, nuốt hoặc nghiền và trộn với thức ăn. Không cần phải nhịn đói hoặc tẩy.

Liều lượng sử dụng thuốc cũng được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể, ví dụ như:

Trị giun kim, giun đũa, giun móc hoặc giun tóc:

  • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Liều giống nhau: 400 mg uống 1 liều duy nhất trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần. Trẻ em cho tới 2 tuổi: 200 mg 1 liều duy nhất uống trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.

Trị Ấu trùng di trú ở da:

  • Người lớn: Uống 400 mg, ngày uống 1 lần, uống 3 ngày.
  • Trẻ em: Uống 5 mg/kg/ngày, uống 3 ngày.

Trị Bệnh nang sán:

  • Người lớn: Uống 800 mg mỗi ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần. Có khi cho tới 2 hoặc 3 đợt điều trị. Nếu nang sán không mổ được, có thể cho tới 5 đợt.
  • Trẻ em cho tới 6 tuổi. Liều lượng chưa được xác định.
  • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Uống 10 – 15 mg/kg/ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần.

thuốc Albendazole

Hướng dẫn dùng thuốc Albendazole

Lưu ý: Kênh thông tin Y dược cho biết, trong quá trình sử dụng thuốc Albendazole người bệnh có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như bị khó chịu ở đường tiêu hóa (đau vùng thượng vị, ỉa chảy) và nhức đầu.

Trong điều trị bệnh nang sán hoặc bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não (neurocysticercosis) là những trường hợp phải dùng liều cao và dài ngày, tác dụng có hại thường gặp nhiều hơn và nặng hơn.

Thông thường các tác dụng không mong muốn không nặng và hồi phục được mà không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn cần phải báo cáo với các bác sĩ hay Dược sĩ chuyên môn để theo dõi và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu tình hình xấu đi.

Trên đây là một đố thông tin về loại thuốc Albendazole. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại thuốc này, từ đó có thể sử dụng hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người tự ý áp dụng tại nhà mà chưa được cho phép bởi chuyên gia.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

 

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Rất nhiều bạn trẻ đang và chuẩn bị theo học Cao đẳng Dược phân vân ...