Danh mục
Trang chủ / Thông Tin Tuyển Sinh / Tuyển sinh 2020: Nhiều thí sinh không thi tuyển vào Đại học

Tuyển sinh 2020: Nhiều thí sinh không thi tuyển vào Đại học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê cho thấy, trong đợt tuyển sinh năm 2020 lượng thí sinh đăng ký chỉ xét tốt nghiệp mà không có nguyện vọng học Đại học là rất cao.

Nhiều thí sinh không có nguyện vọng học Đại học năm 2020

Nhiều thí sinh không có nguyện vọng học Đại học năm 2020

Nhiều thí sinh không có nguyện vọng học Đại học năm 2020

Theo thống kê từ chuyên mục thông tin tuyển sinh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức từ ngày 9-10/8 năm 2020 có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong số đó, hơn 636.000 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, cao đẳng (chiếm 71,6%). Như vậy, 28,4% thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp mà không có nguyện vọng theo học Đại học hay Cao đẳng.

Lượng thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp chiếm phần lớn ở các địa phương nghèo, các tỉnh miền múi. Như ở một trường tập trung học sinh 6 xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình như THPT Sào Báy, chỉ có 3/219 thí sinh đăng ký thi nhằm xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 1,36%), số còn lại chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp. Trường này có tới 98% học sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH, 2% chọn bài thi KHTN.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, học sinh ngại thi ĐH vì ngoài điều kiện kinh tế gia đình khó khăn còn khó kiếm đầu ra. “Một số thầy cô từng dạy hợp đồng ở trường nay cũng bán rau, đậu ngoài chợ, không có việc làm. Những năm trước có em đã thi đỗ ĐH, cuối cùng vẫn bỏ về đi lao động”, ông Sơn nói.

Tại Hà Nội, nhiều trường THPT cũng có tỷ lệ học sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH cao hơn bài thi KHTN. Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) có khoảng 60% học sinh đăng ký dự bài thi KHXH.

Trường THPT Thường Tín (huyện Thường Tín) có 100% học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, trong đó, 57,4% em đăng ký dự thi bài thi KHTN. Hiệu trưởng trường này, cho biết, khác với nhiều trường ở vùng nông thôn, vùng khó khăn, năm nào trường cũng có tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển ĐH cao, do nhiều gia đình có điều kiện tiếp tục đầu tư cho con em học ĐH.

Lý giải nguyên nhân nhiều thí sinh không xét tuyển học Đại Học

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược cho biết, việc nhiều học sinh có xu hướng không đăng ký xét tuyển ĐH, mà khi học xong lớp 12 lựa chọn học nghề, đi du học, xuất khẩu lao động, thay vì bằng mọi giá thi đỗ một trường ĐH bất kỳ.

Nhiều thí sinh không có nguyện vọng học Đại học năm 2020

Nhiều thí sinh không có nguyện vọng học Đại học năm 2020

Một thực tế nữa là những năm gần đây, một số sinh viên đã tốt nghiệp ĐH nhưng thất nghiệp, về quê, trong khi trước đó gia đình đã phải vay mượn một số tiền lớn cho con ăn học ĐH. Vì thế, nhiều em chọn con đường học nghề, làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp có thể kiếm 5-8 triệu đồng/tháng, gia đình không phải đầu tư.

Có thể thấy rằng chỉ những học sinh có năng lực thực sự mới có nguyện vọng thi ĐH, đăng ký vào những trường như công an, quân đội vừa không phải đóng học phí vừa không lo đầu ra, hoặc chọn những ngành “hot”, trường tốp đầu để thi.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thì tỷ lệ thí sinh không thi ĐH như hiện nay là thành công trong phân luồng, định hướng học sinh, tuy nhiên, nhà trường vẫn gặp khó khăn về thông tin để tư vấn. Ví dụ, thầy cô đang thiếu thông tin về nhu cầu thị trường lao động, ngành nghề mới, những ngành sẽ “nóng” trong 5-10 năm nữa… để tư vấn, giới thiệu cho học sinh.

Học sinh hiện nay đã biết cách nhìn nhận sát sườn thực tế phải chọn nghề phù hợp. Với những học sinh thuộc tốp đầu, có khả năng thi đỗ ĐH Bách khoa, ĐH Y dược, ngoài nỗ lực học tập, thầy cô cũng khuyên tìm hiểu kỹ thông tin về ngành nghề, đầu ra, khả năng kinh tế của gia đình…

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ cho 3 thí sinh thuộc diện F2 thi tốt nghiệp riêng

Hà Nội sẽ cho 3 thí sinh thuộc diện F2 thi tốt nghiệp riêng

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội cho biết sẽ cho 3 thí sinh thuộc diện ...