Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Trở thành chuyên gia dược liệu khi học Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trở thành chuyên gia dược liệu khi học Cao đẳng Dược Sài Gòn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

heo học Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về dược liệu cơ hội trở thành một chuyên gia chế biến dược liệu trong nước.

trong-duoc-lieu

Cơ hội trở thành chuyên gia dược liệu khi học cao đẳng dược

Xu hướng sử dụng dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên 

Ông bà xưa có câu: “Đói ăn rau đau uống thuốc” đã cho thấy vị trí của thuốc trong đời sống hằng ngày. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như thực vật, khoáng chất,…để chữa lành vết thương, các căn bệnh phổ biến,…Theo thời gian, công nghiệp ngày càng tiến bộ, khái niệm dược liệu được mở rộng hơn, không còn chỉ là những cây thuốc, động vật, các khoáng vật ở dạng thô, mà người ta đã bắt đầu tìm cách tinh chế, chiết xuất hoạt chất mang dược tính. Những năm gần đây, dược liệu lại phát triển theo hướng thiên về thực vật, bắt đầu mô tả và định danh nhiều loại thuốc vừa ở dạng toàn cây, vừa ở dạng bột dược liệu, đóng một tầm quan trọng trong việc nhận dạng và kiểm soát chất lượng của dược liệu.

Học Cao đẳng Dược chính quy tại các trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, ngay từ năm đầu, bạn sẽ được tiếp xúc, nhận diện sơ bộ tổng quát gần cả trăm cây thuốc qua môn Thực Vật Dược, tiếp cận thực tế qua thực tập phân tích nhận dạng đặc điểm của một số loại thực vật thường gặp: lá, thân, rễ, quả, bầu noãn, hạt,… vẽ hoa thức, hoa đồ, phân nhóm, phân lớp, phân Ngành,… Một môn học khá thú vị nhưng cũng không kém phần rắc rối.

Cao hơn, bạn sẽ được áp dụng những kiến thức tích lũy qua các môn cơ sở để bắt đầu chiết xuất, phân tích, nghiên cứu những thành phần hoạt chất có trong những loài thực vật mang dược tính, khám phá các chất có trong những cao dược liệu bằng các phương pháp hóa học, sắc kí, UV-Vis, HPLC,…

Với thời đại cuốc sống vật chất của con người ngày càng phát triển, nhu cầu đầu tư vào sức khỏe cũng không ngừng tăng cao, người ta lại có xu hướng “natural” hóa. Việc điều trị bằng thuốc đông y hay y học cổ truyền, bồi dưỡng sức khỏe bằng các thực phẩm chức năng – mà hầu như là được chiết xuất từ dược liệu, giúp cho con người yên tâm tránh khỏi những tác dụng phụ, độc tính của tây y. Do vậy, các bệnh viện y học cổ truyển, các khoa đông y, các xí nghiệp nhà máy sản xuất dược liệu, thuốc đông y ra đời ngày càng nhiều, tạo ra hàng trăm, hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên Cao đẳng Dược chính quy và văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, tạo một xu hướng mới cho ngành Dược nói riêng và ngành Y học nói chung. Đấy là điều cuốn nhiều bạn trẻ quyết tâm theo học ngành dược cho bằng được.

Dược sĩ theo hướng nghiên cứu sản xuất dược liệu

Tại môi trường bệnh viện, với vai trò của người dược sĩ Cao đẳng, bạn có thể đảm nhận công việc kiểm soát nguồn dược liệu từ số lượng, chất lượng đến việc cung ứng, cấp phát cho bệnh nhân. Bạn phải nắm rõ, dược liệu có màu sắc gì, mùi vị như thế nào, bộ phận nào thì mới có hoạt tính, có bị nấm mốc hay không, bảo quản ở điều kiện như thế nào mới phù hợp?,…

Môi trường làm việc tại nhà máy, xí nghiệp lại thiên hướng học thuật và nghiên cứu hơn, đòi hỏi bạn phải có một nền tảng vững chắc về hóa. Ở đây, bạn sẽ tiến hành nghiên cứu quy trình chiết xuất các hoạt chất trong dược liệu, phân tích, kiểm nghiệm hay bào chế các dạng dược liệu và đưa vào quy trình sản xuất.

san-xuat-duoc-lieu

Dược phẩm có xu hướng thiên nhiên hóa

Nếu bạn không thích cuộc sống tất bật, bon chen, có thể xây dựng cho riêng mình một khu vườn dược liệu. Đây sẽ là nguồn cung ứng hấp dẫn đối với các nhà máy xí nghiệp sản xuất trên thị trường nguyên liệu kém chất lượng ngày càng khó phân biệt. Nhiều người bạn của tôi, sau khi ra trường, với một mảnh đất nho nhỏ, vài túi phôi nấm linh chi, cũng đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi sự nghiệp riêng. Thật hấp dẫn phải không nào!!!

Trên đây chỉ là một số khái quát về chuyên ngành Dược liệu, hi vọng bài biết này sẽ giúp các bạn sinh viên trung cấp Dược Hà Nội định hình được một phần nhỏ về con đường tương lai của mình. Công việc nào cũng sẽ có những vấp trở, khó khăn riêng. Nhưng tôi tin, tất cả sẽ chẳng là gì nếu bạn chọn đúng con đường của mình, nhận thấy được cái hay cái đẹp của nó, và tiếp tục vững bước đi tới.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About btvhcmcs1

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc

Kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc với nhau có thể mang lại hiệu quả ...