Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Một số dị tật thường gặp ở bàn tay

Một số dị tật thường gặp ở bàn tay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bàn tay gồm có các dạng dị như dị tật thừa ngón, dị tật thiếu ngón, dị tật tách ngón, dị tật dính ngón và dị tật phì đại ngón tay. Bài viết dưới đây thông tin chi tiết về một số dị tật bàn tay thường gặp.

ba-n-tay-cha-u-be-1562574824-1-6796-7290-1562575334

Những dị tật ở bàn tay thường gặp

Dị tật ngón tay dùi trống

Ngón tay phì đại là dị tật xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân xương khớp bàn tay bị phì đại do phình động mạch tay, phì tuyến giáp, dày màng xương hoặc các nguyên nhân khác về bệnh liên quan đến bàn tay. Hội chứng này gặp đa số ở nam giới tuổi trưởng thành và trung niên.

Theo Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thì loại dị tật này khiến ngón tay sưng tấy to lên và bị chai sạn, móng tay khum lại hoặc cong theo chiều dọc, chiều ngang, một số trường hợp còn mất góc giữa nền móng tay. Dị tật ngón tay phì đạt chỉ có thể điều trị giảm bớt và rất khó dứt điểm.

Dị tật dính ngón tay

Dính ngón tay là dị tật khiến các ngón tay dính chặt vào nhau thành một mảng và không thể tách ra được, thông thường dị tật này thường dính các ngón giữa và út, tức là ngón 2 và 3, ngón 3 và 4 hoặc ngón 4 và 5; một số trường hợp dính tới 3 hoặc 4 ngón. Dính ngón tay khoảng 80% là chỉ bị một bên, 20% còn lại bị dính cả hai bên. Dị tật dính ngón gây cản trở lớn đến hoạt động cầm nắm ở người bị dị tật, đặc biệt là bị tật dính nhiều ngón tay.

Đối với loại dị tật này khá đơn giản trong việc chuẩn đoán và chữa trị, đầu tiên sẽ tiến hành khám lâm sàng để xác định loại dính ngón có màng da hay không và tính chất có phức tạp hay không (dính xương, dính bện ảnh hưởng đến cấu trúc ngón).

Sau khi xác định được tính chất của loại dị tật này sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình. Với trường hợp dính ngón đơn giản, dùng dụng cụ chuyên khoa rạch tới gốc ngón, bôi thuốc kháng sinh rồi tiến hành băng tách riêng ngón. Trường hợp dính ngón phức tạp, đầu tiên tiến hành gây mê rồi  rạch tách ngón mới tiến hành phẫu thuật và băng bó.

Những dị tật ở bàn tay thường gặp

Những dị tật ở bàn tay thường gặp

Dị tật thiếu ngón tay

Đây cũng là một dạng dị tật khá phổ biến mà nhiều bệnh nhân gặp phải, cấu trúc bàn không có đủ 5 ngón. Thông thường dạng dị tật này có thể thiếu bất cứ ngón này như ngón giữa, ngón út hay ngón cái, đối với trường hợp thiếu ngón cái là trường hợp khác nghiêm trọng vì có thể khiến bàn tay quặp vào trong không co duỗi bình thường được và khả năng cầm nắm bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đối với dị tật thiếu ngón tay cái hoặc ngón cái mọc rất nhỏ bên cạnh ngón trỏ và thẳng đuột, không có móng, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật các ngón tay bên cạnh ngón cái để tạo thành ngón cái.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Nang giả tụy là một túi phình chứa một lượng dịch tụy bị rò rỉ ra khỏi tuyến tụy

Bệnh nang giả tụy thường có các triệu chứng gì khi phát bệnh?

Nang giả tụy là một túi phản ứng hình thành nhằm khu trú dịch tụy ...