Danh mục
Trang chủ / Hỏi đáp 24/7 / Thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên quần áo là bao lâu?

Thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên quần áo là bao lâu?

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại hàng giờ trong nhiều chất liệu, kể cả là quần áo. Vậy thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên quần áo là bao lâu?

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên quần áo được bao lâu

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên quần áo được bao lâu

Khả năng bám dính của Virus SARS-CoV-2 trên quần áo

Một nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các chất liệu khác nhau như bìa các tông, nhựa và thép, có thể sống sót tới 4 giờ trên vật liệu bằng đồng, tối đa 24 giờ trên bìa các tông và 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Các chuyên gia y tế đã chia sẻ trên chuyên mục tin tức Y tế về khả năng lây truyền của Virus SARS-CoV-2 thông qua các giọt bắn đường hô hấp từ người nhiễm bệnh hắt hơi hay ho hơn là qua các đồ vật hay vật liệu dính virus.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại hàng giờ trên bề mặt của nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm cả quần áo. Những giọt bắn dính vào quần áo mặc hàng ngày có thể khô đi và vô hiệu hóa virus, nhưng quá trình này cần một khoảng thời gian nhất định.

Thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên quần áo là bao lâu?

Theo TS. Robert Amler Robert Amler, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe và thực hành tại ĐH Y New York (Mỹ) cho rằng, thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 còn tùy thuộc vào từng chất liệu vải, cụ thể:

Vải sợi dễ bám dính các giọt bắn chứa virus nhưng lại làm khô nhanh, trong khi các bề mặt nhẵn như chất liệu da và nhựa vinyl lại dễ dàng lau sạch được.

Vải polyester và spandex giữ virus lâu hơn loại cotton thông thoáng. Vì vậy mọi người nên giặt quần tất, đồ lót và váy kĩ càng hơn để loại bỏ virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết với cách giặt quần áo theo cách thông thường đã đủ để loại bỏ virus. Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn nếu giặt bằng nước nóng và ngâm quần áo trong thời gian lâu hơn.

Giặt quần áo thường xuyên để loại bỏ virus SARS-CoV-2

Giặt quần áo thường xuyên để loại bỏ virus SARS-CoV-2

Các loại nước giặt có hợp chất tẩy chắc được các chuyên gia y tế khuyên dùng, bởi vì hầu hết tất cả các loại vi khuẩn, virus đều khó có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt này.

Để loại bỏ virus SARS-CoV-2 ra khỏi quần áo, mọi người nên giặt quần áo thường xuyên hơn, đặc biệt là những chiếc áo khoác bên ngoài. Tập trung giặt sạch những nơi có nguy cơ bám dính virus cao nhất như vị trí khuỷu tay và cổ tay áo. Đó là nơi chúng ta thường dùng để chạm vào vật dụng và các bề mặt như nút thang máy, tay vịn và nắm đấm cửa.

Không nên chỉ sử dụng các loại chất sát khuẩn dạng xịt với quần áo. Giặt là thông thường vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ virus.

Việc thay đồ thường xuyên sau khi trở về nhà từ nơi làm việc hay tới nơi đông người rất được khuyến khích. Đây cũng là cách các nhân viên y tế sử dụng để tránh bị phơi nhiễm các tác nhân gây bệnh tại môi trường bệnh viện.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Tuyển dụng nhân viên SEO – Content 2021 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng nhân viên SEO và Content năm 2021 làm việc tại Hà Nội và TPHCM mức lương từ 10 - 15 triệu, cụ thể như sau.