Bông atisô có giá trị rất lớn đối với sức khỏe con người qua khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, giải độc, tăng cường chức năng gan,…
- Rối loạn cương dương: Nguyên nhân và cách điều trị
- Chưa tốt nghiệp cấp 3 học Trung cấp Dược được không?
Tìm hiểu công dụng của Atiso
Bông Atiso có giá trị dinh dưỡng ra sao?
Theo chia sẻ của các giảng viên Y học cổ truyền thì hoa Atisô được khuyến khích thêm vào chế độ ăn và chữa bệnh bởi mang nhiều lợi ích như: nuôi dưỡng gan và đường tiêu hóa, khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, tạo hương vị và tính linh hoạt trong công thức nấu ăn, giảm viêm toàn thân.
Thành phần chính trong hoa Atisô có thể kể đến như: 14,3 gram carbohydrate; 3,5 gram protein; 10,7 microgam vitamin B12 (27% Giá trị hàng ngày – Daily Value); 0,4 gram chất béo; 10,3 gram chất xơ; 8,9 miligam vitamin C (15% DV); 17,8 microgam vitamin K (22% DV); 0,3 miligam mangan (13% DV); 50,4 miligam magiê (13% DV); 0,2 miligam Đồng (8% DV); 1,3 miligam niacin (7% DV); 343 miligam kali (10% DV); 0,1 miligam riboflavin (6% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,7 miligam sắt (4% DV); 0,5 miligam Kẽm (3% DV), 0,1 miligam thiamine (4% DV); 0,3 miligam Axit pantothenic (3% DV); 25,2 miligam (3% DV); 87,6 miligam phốt pho (9% DV) ngoài ra, atisô rất giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn keto
Giải độc gan, tăng cường chức năng gan nhờ bông atisô
- Giải độc gan và hệ tiêu hoá
Atisô chứa flavonoid silymarin – một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ gan, chính vì thế Atisô hỗ trợ cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sản xuất mật tiêu hóa và giải độc cơ thể, giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Hỗ trợ chống ung thư với chất chống oxy hoá mạnh
Phytonutrient có trong Atisô là một chất chống oxy hóa quan trọng, Phytonutrient có công dụng ngăn chặn các loại ung thư khác nhau, hơn thế nữa trong chúng còn chứa rutin, quercetin và axit gallic, những hoạt chất này đã được các Bác sĩ chuyên khoa chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như ngăn chặn các khối u ung thư tăng sinh. Atisô đã thể hiện khả năng chống ung thư trên hai loại ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư biểu mô tế bào gan.
- Ngăn ngừa bệnh tim
Các giảng viên Y học cổ truyền cho biết tiêu thụ atisô và chiết xuất atisô có liên quan đến việc làm dịu chứng viêm trong cơ thể và cải thiện lưu lượng máu, giảm mức cholesterol không lành mạnh. Chất cynarin mạnh có trong atisô là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để đưa cholesterol trở lại mức khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngưng tim hoặc đột quỵ. Hơn thế nữa trong hoa Atiso còn có công dụng giảm đi lượng lipid và đường huyết của atisô cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và rối loạn chuyển hóa.
Atiso giúp ngăn ngừa bệnh tim, chống ung thư, hỗ trợ giải độc gan,…
- Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Atisô có hàm lượng chất xơ cao nên giúp chúng giữ được lượng đường trong máu ổn định, tránh hiện tượng tăng đột biến và giảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Lượng chất xơ cao có trong atisô cho phép glucose hấp thụ vào máu chậm hơn và không được tính vào lượng carbohydrate hoặc glucose bạn tiêu thụ.
- Ngăn ngừa thiếu máu với nguồn chất sắt cao
Điều dưỡng viên giảng viên Y học cổ truyền tổng hợp, một chén atisô cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày loại sắt khoáng quan trọng. Tiêu thụ atisô là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa thiếu máu và các triệu chứng tiêu cực liên quan đến thiếu sắt.
- Cải thiện làn da
Atisô có tác dụng tích cực đối với hệ thống miễn dịch, đường tiêu hóa và gan, chúng nhanh chóng lành làn da sau khi bị tổn thương, bỏng rát hoặc khi tiếp xúc với các chất độc và chất ô nhiễm thông thường.
- Hỗ trợ giảm cân với nguồn chất xơ dồi dào
Atisô rất giàu chất xơ, tác động tốt đến nhiều chức năng trong cơ thể. Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm giảm các tình trạng như táo bón và tiêu chảy. Chất xơ còn giúp giảm cân vì nó có khả năng trương nở và giãn nở trong dạ dày và ruột, hấp thụ chất lỏng và mang lại cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.
Với những công dụng tuyệt vời này của hoa Atiso bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Nguồn: trungcapyhanoi.vn