Danh mục
Trang chủ / Thông Tin Tuyển Sinh / Tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020 có thay đổi cơ cấu?

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020 có thay đổi cơ cấu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Công tác tuyển sinh đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe có được thay đổi cơ cấu đẩy mạnh hơn trước sau khi trải qua những biến cố lớn như đại dịch Covid-19 vừa qua?

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020

Thay đổi cơ cấu tuyển sinh khối ngành sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, thời gian tới các cơ sở giáo dục đào tạo nhóm ngành sức khỏe sẽ có những thay đổi mới khi áp dụng công nghệ nhiều hơn và lưu ý đào tạo các ngành y học dự phòng, y tế công cộng, xét nghiệm…

Theo thông kê, hiện nay, tỷ lệ bác sĩ tính trên vạn dân của Việt Nam là 8,6 (năm 2018), ít hơn 4-9 lần so với các nước phát triển; tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng cũng đang xảy ra nghiêm trọng với tỷ lệ 1,8 điều dưỡng/bác sĩ và đa số có trình độ trung học (66,9%), trong khi đó yêu cầu tối thiểu phải là tỷ lệ 3-3,5 điều dưỡng/bác sĩ.

Bên cạnh thiếu hụt về số lượng, tỷ lệ bác sĩ không được phân phối đồng đều tại các địa phương. Hiện nay xu hướng chuyển dịch của đội ngũ bác sĩ, từ nông thôn, vùng sâu, vùng xa ra thành thị, từ hệ dự phòng sang hệ điều trị và từ lĩnh vực công sang tư nhân đang là thách thức. Do vậy, lĩnh vực y tế dự phòng và y tế cơ sở cần phải được đẩy mạnh hơn trong công tác đào tạo nhằm giảm thiểu nguy cơ nguồn nhân lực ngày càng thiếu hụt trầm trọng đội ngũ bác sĩ.

Theo các chuyên gia phân tích, thời gian qua, người học thường chú tâm hơn đến các chuyên ngành như bác sĩ đa khoa, dược sĩ mà ít lựa chọn các ngành y học dự phòng. Thậm chí ngay trong bác sĩ đa khoa cũng chỉ chọn một số chuyên ngành mà người học cảm thấy sau này có thu nhập cao hơn như sản khoa, nhãn khoa, tai mũi họng. Những chuyên khoa như lao, truyền nhiễm rất ít người học. Khi dịch bệnh xảy ra, có thể thấy ngành y tế công cộng, y học dự phòng không kém phần quan trọng.

Đề nghị tăng cường tuyển sinh y học dự phòng trong năm 2020

Theo thông tin tuyển sinh Y dược các trường ĐH Y dược trên cả nước, chỉ tiêu, điểm chuẩn của ngành y học dự phòng, y tế công cộng đều thấp. Tại ĐH Y Hà Nội, trong 3 năm 2017, 2018, 2019, điểm chuẩn của 2 ngành này luôn ở nhóm thấp nhất trường. Điểm chuẩn ngành y học dự phòng qua từng năm lần lượt là 24,5 điểm, 20 điểm và 21 điểm; ngành y tế công cộng là 23,75 điểm, 18,10 điểm và 19,9 điểm; trong khi đó, điểm chuẩn của ngành bác sĩ đa khoa lần lượt là 29,25 điểm, 24,75 điểm và 26, 75 điểm. Chỉ tiêu của hai ngành này cũng thấp. Đặc biệt là ngành y tế công cộng, chỉ giao động từ 30 – 50 chỉ tiêu/năm.

Tăng cường tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020

Tăng cường tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2020

Còn chỉ tiêu ngành y học dự phòng tại các trường ĐH khác cũng không cao như Y Dược TP.HCM: 114, Y Dược Huế: 60, Y Dược Cần Thơ: 90, Y Dược Thái Nguyên: 50, Y khoa Vinh: 50, Y Dược Hải Phòng: 80, ĐH Nguyễn Tất Thành: 150. Ngành y tế công cộng cũng trong tình trạng tương tự với chỉ tiêu của trường ĐH Y Dược TP.HCM: 85, ĐH Y dược Huế: 50, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 50, ĐH Y Dược Cần Thơ: 30, ĐH Y tế công cộng: 140.

Từ khảo sát trên có thể thấy hiện nay việc đào tạo nhân lực cho y học dự phòng, y tế công cộng chưa được chú trọng nhiều. Vấn đề có thể là do những ngành này thường có thu nhập thấp hơn, hơn nữa quan điểm đã tồn tại từ lâu trong người dân đã là bác sĩ thì phải chữa bệnh nên không mấy người mặn mà với chuyên ngành y tế dự phòng.

Do đó, để có thể tăng cường tuyển sinh y học dự phòng cần phải có những điều chỉnh, chính sách hỗ trợ, khuyến khích của nhà nước, động viên người học, tuyên truyền về vai trò của ngành Y học dự phòng, y tế cộng đồng tới các bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

Đừng chọn ngành học theo tâm lý đám đông

Đừng chọn ngành học theo tâm lý đám đông

Có một thực tế trong mỗi đợt thi tuyển sinh đó là tâm lý lựa ...