Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Hướng dẫn cách tự vệ sinh nơi ở ngừa virus Covid-19

Hướng dẫn cách tự vệ sinh nơi ở ngừa virus Covid-19

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc là điều cần phải làm lúc này để ngăn chặn virus Covid-19 lây lan. Vậy vệ sinh bằng cách nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Hướng dẫn vệ sinh nhà cửa ngừa virus Covid-19

Hướng dẫn vệ sinh nhà cửa ngừa virus Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách vệ sinh khử khuẩn nhà cửa 

Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại gia đình, nơi làm việc để phòng tránh dịch Covid-19 như sau:

  • Chuẩn bị dung dịch khử khuẩn

Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn cũng có tác dụng tốt cho việc khử khuẩn, ngừa virus Covid-19 lây lan.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, mọi người cũng có thể pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

Đối với các bề mặt, thiết bị không chịu nước, sử dụng các dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn.

  • Quá trình thực hiện vệ sinh

Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện, thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo đúng quy định.

Lưu ý, đối với nơi làm việc, bên cạnh tuân thủ những biện pháp trên, cần tăng cường thông khí tại các phòng làm việc, nên mở cửa cho thông thoáng và hạn chế sử dụng điều hòa.

Vệ sinh tại nơi làm việc ngăn ngừa lây lan virus Covid-19

Vệ sinh tại nơi làm việc ngăn ngừa lây lan virus Covid-19

Nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung

Kênh tin tức Y tế khuyến cáo việc tự giác giữ vệ sinh cá nhân sẽ góp phẩn bảo vệ cho cả cộng đồng khỏi sự xâm nhập và lây lan của virus, vi khuẩn, đặc biệt là trong dịch Covid-19.

Vòi nước, tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, điều khiển từ xa… là những đồ dùng sử dụng hàng ngày trong gia đình. Đây là những vật dụng cần được vệ sinh sạch sẽ, bởi nếu không nguy cơ lây nhiễm virus qua các đồ dùng này là rất cao.

Ngoài ra phòng ngủ, chăn, drap, gối, nệm… là vật dụng bạn tiếp xúc mỗi ngày. Đây là nơi cần vệ sinh, dọn dẹp hàng ngày. 

Nếu gia đình có con nhỏ, phụ huynh nên làm sạch đồ chơi của con thường xuyên.

Tại phòng làm việc, bàn làm việc là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn. Để bảo vệ bản thân và cả đồng nghiệp trong công ty bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian làm việc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo mỗi người nên thường xuyên rửa tay đúng cách với xà bông dưới vòi nước chảy hoặc với các loại nước rửa tay diệt khuẩn, nên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, tránh tiếp xúc với những người là trong trường hợp không cần thiết.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tratnv

Có thể bạn quan tâm

8 điểm mới trong chẩn đoán và điều trị COVID-19

8 điểm mới trong chẩn đoán và điều trị COVID-19

Mới đây nhất, Bộ Y tế đưa ra 8 điểm mới trong chẩn đoán và điều trị COVID-19 ...