Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Những lợi ích của việc ăn bưởi dành cho bệnh nhân tiểu đường

Những lợi ích của việc ăn bưởi dành cho bệnh nhân tiểu đường

Quả bưởi được xem là một loại trái cây thân thiện, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn bưởi dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau

Bưởi là một loại trái cây phổ biến và rất được ưa chuộng

Bưởi là một loại trái cây phổ biến và rất được ưa chuộng

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN BƯỞI ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Bưởi không chỉ dễ ăn, có vị ngọt mát với tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi còn giúp bạn có được làn da đẹp và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, đái tháo đường…

Dưới đây là những lợi ích của trái bưởi đối với bệnh nhân tiểu đường như sau:

Kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho biết, ăn bưởi có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Với naringenin – một chất chống oxy hóa tự nhiên có sẵn trong bưởi có thể giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Ngoài ra, trong nước bưởi chứa nhiều hoạt chất có thành phần tương tự insulin. Vì vậy nó có tác dụng làm hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Kiểm chứng thực tế đã chứng minh nếu ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường được các chuyên gia y tế khuyên dùng bưởi mỗi ngày để phát huy tác dụng.

Giảm Cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường đều bị Cholesterol cao. Nhưng rất may là trong bưởi có chứa nhiều pectin – chất nhầy bao quanh vỏ hạt bưởi và trong cùi quả bưởi chín. Chất pectin sẽ giúp cân bằng lượng cholesterol về chỉ số an toàn.
Hơn nữa, 2 loại vitamin C và P trong bưởi đều có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Vitamin C giúp cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn trong cơ thể, ngăn chặn việc làm mỏng mao mạch, đồng thời làm giảm bớt lượng cholesterol trong máu.

Vitamin P có chức năng làm giảm nồng độ lipid và cholesterol trong máu, giúp tăng cường sự linh hoạt của các mao mạch, cải thiện hệ tuần hoàn, giúp thông mạch, hoạt huyết. Từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.

Ngăn ngừa chứng tăng huyết áp, mỡ máu xấu

Tăng huyết áp và mỡ máu xấu là biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường.
Trong thành phần của bưởi có nhiều nước, chất xơ và vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả và an toàn nhất, giúp loại bỏ gốc tự do. Từ đó sẽ giúp người bệnh hạ huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa nguy cơ bị tăng huyết áp và mỡ máu xấu.

Như vậy đến đây chúng ta không còn phải băn khoăn với câu hỏi “người bị bệnh tiểu đường ăn bưởi được không?” nữa rồi. Hơn nữa, nếu biết ăn bưởi đúng cách sẽ giúp cơ thể chúng ta hấp thụ được giá trị dinh dưỡng cao nhất của quả bưởi.

Khi ăn bưởi mọi người cần lưu ý một số việc nhỏ

Khi ăn bưởi mọi người cần lưu ý một số việc nhỏ

MỘT VÀI LƯU Ý HAY KHI ĂN BƯỞI LÀ GÌ?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn cho biết một vài gợi ý hay khi dùng bưởi:

  • Khi bóc tách các múi bưởi, chúng ta nên để lại lớp màng trắng dưới đáy múi. Vì lớp màng trắng này chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
  • Ưu tiên ăn bưởi trực tiếp để đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên chất của quả bưởi.
  • Trước khi ăn bưởi, chúng ta cần ước tính số lượng bưởi mà mình có thể ăn rồi mới bóc vỏ, tách múi. Tránh các trường hợp tách múi ra rồi dùng không hết phải bảo quản. Tuy vẫn dùng được nhưng hàm lượng dinh dưỡng sẽ không còn đảm bảo.
  • Ngoài các múi bưởi mà chúng ta ăn thì còn có hạt bưởi, cùi bưởi, vỏ bưởi đều có thể tận dụng được. Cụ thể như làm tinh dầu, nấu chè, nấu nước tắm,…

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About thaont

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Tham khảo một số vị trí mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể đảm nhiệm

Rất nhiều bạn trẻ đang và chuẩn bị theo học Cao đẳng Dược phân vân ...