Danh mục
Trang chủ / Chưa được phân loại / Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp là gì?

Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp được quy định cho người hành nghề xét nghiệm khi tham gia vào hệ thống y tế quốc gia.

 

ky-thuat-vien-xet-nghiem

Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp là gì?

Tùy vào trình độ và kĩ năng cũng như thâm niên hành nghề mà Pháp luật quy định sẽ có những mã ngạch khác nhau. Và có thể tăng mã ngạch trong nghề nghiệp của mình.

Mã ngạch kỹ thật viên xét nghiệm trung cấp là gì?

Là một ngành nghề đặc biệt nằm trong hệ thống nghề nghiệp được chính phủ Việt Nam quy định. Xét nghiệm Y học là ngành nằm trong hệ thống y tế trong đó quy định tiêu chuẩn nghiệp vụ kỹ thuật viên chính y (tức là khi công chức y tế trong hệ thống y tế). Theo đó kỹ thuật viên chính y là viên chức chuyên môn kỹ thuật cao nhất trong ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra và tổ chức thực hiện các kỹ thuật y học chuyên ngành tại các cơ sở y tế.

Theo đó khi tham gia vào hệ thống y tế và các cơ sở y tế thì các kĩ thuật viên sẽ được cấp những mã ngạch khác nhau tùy thuộc vào trình độ từ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp. Theo Luật ban hành chức danh, mã số các ngạch viên chức kỹ thuật y học, bao gồm:

Kỹ thuật viên chính y  xét nghiệm     – Mã số: 16.284

Kỹ thuật viên y xét nghiệm              – Mã số: 16.285

Kỹ thuật viên cao đẳng xét nghiệm   – Mã số: 16.286

Kỹ thuật viên trung cấp xét nghiệm   – Mã số: 16.287

Kỹ thuật viên sơ cấp y xét nghiệm     – Mã số: 16.288

Dựa trên thang đo trên thì mã ngạch của kỹ thuật viên trung cấp xét nghiệm là 16.287 tường đương với kỹ thuật viên hạng 4. Trong đó hạng 2 là chuyên viên xét nghiệm cao nhất.

kỹ thuat-xet-nghiem-y-te-moi

Tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch kỹ thuật viên trung cấp xét nghiệm

Tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch kỹ thuật viên trung cấp xét nghiệm

Kỹ thuật viên Trung cấp y là viên chức chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế, thực hiện các kỹ thuật thông thường thuộc chuyên ngành tại cơ sở y tế.

Theo đó nhiệm vụ cụ thể của kỹ thuật viên trung cấp xét nghiệm bao gồm:

Đón tiếp và hướng dẫn, chuẩn bị giúp đỡ người bệnh khi tiến hành kỹ thuật xét nghiệm.

Chuẩn bị các phương tiện trang thiết bị phục kỹ thuật thuộc chuyên khoa nằm trong công tác chuyên môn xét nghiệm của mình.

Thực hiện kỹ thuật thông thường trong lĩnh vực y khoa, phụ giúp các kỹ thuật viên ở ngạch cao hơn thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phức tạp theo y lệnh bác sĩ cũng như người phụ trách.

Sử dụng, bảo quản trang thiết bị  y tế trong phạm vi được phân công, phát hiện và báo cáo kịp thời những lỗi kỹ thuật của máy móc xét nghiệm cũng như trang thiết bị y tế khác . Chịu trách nhiệm cá nhân về những phương tiện được bàn giao quản lý

Thực hiện ghi chép, thống kê các hoạt động chuyên môn theo mẫu quy định. Thực hiện lưu trữ, bảo quản các tài liệu trong các lĩnh vực chuyên môn được giao

Thực hiện chế độ vệ sinh, tẩy uế, khử trùng dụng cụ, bệnh phẩm máy móc. Đảm bảo quy chế vô khuẩn khoa phòng xét nghiệm, chế độ an toàn trong lĩnh vực chuyên môn;

Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn thực hành cho học sinh sinh viên, kỹ thuật viên y ngạch thấp hơn khi được yêu cầu;

Thực hiện các quy định về y đức, quy tắc ứng xử đồng nghiệp và các quy định khác của pháp luật. Tham gia giáo dục sức khoẻ và chăm sóc sức khoẻ y tế cộng đồng.

tuyen-sinh-trung-cap-ktxn-2017Trung cấp kỹ thuật viên xét nghiệm phải biết thực hiện các xét nghiệm đơn giản

Theo đó tiêu chuẩn về năng lực trung cấp kỹ thuật viên xét nghiệm

Có kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản theo chuyên ngành xét nghiệm y học

Có khả năng độc lập, chủ động thực hiện một số quy trình kỹ thuật xét nghiệm thông thường và các chương trình chăm sóc sức khoẻ, tư vấn sức khỏe cho người bệnh. Có khả năng sử dụng được một số trang thiết bị kỹ thuật của chuyên ngành kỹ thuật xét nghiệm y hoc

Có đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp và ý chí học tập vươn lên

Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đối với người được cấp mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm y học trung cấp

Phải có yêu cầu tối thiểu theo quy định đó là tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học;

Biết một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ A trong hoạt động chuyên môn đối với nghề kỹ thuật viên xét nghiệm y học.

Phải  sử dụng thành thạo máy vi tính và các trang thiết bị phục vụ trong công tác xét nghiệm, phần mềm tin học ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn.

Trên đây là mã ngạch quy định đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp cũng như tiêu chuẩn và công việc cụ thể đối với công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm.

Nếu bạn có mong muốn công tác trong hệ thống y tế và có một việc làm ổn định với công việc xét nghiệm y học. Thì hiên nay trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đang triển khai chương trình đào tạo hệ trung cấp xét nghiệm với chương trình đào tạo mới thực hành đi đôi với thực nghiệp.

dao-tao-trung-cap-xet-nghiem-101-tvd

Hình thức tuyển sinh kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp 2017

 Để đáp ứng nhu cầu của hệ thống y tế nước nhà cũng như mong muốn theo học hệ trung cấp xét nghiệm y học để có một việc làm ổn định trong hệ thống y tế nước nhà. Hiện nay trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội thực hiện tuyển sinh các khóa học trung cấp xét nghiệm y học cả văn bằng 1 lẫn hệ văn bằng 2.

Theo đó thí sinh có nguyện vọng học văn bằng 1 trung cấp xét nghiệm y học.  Hoặc có nhu cầu học học chuyển đổi từ các ngành Trung cấp Dược, Trung cấp điều dưỡng sang trung cấp xét nghiệm và theo học hệ văn bằng 2 vui lòng chuẩn bị hồ sơ đăng ký học trung cấp xét nghiệm vui lòng đến nộp trực tiếp học liên hệ:

Địa chỉ đăng ký học Trung cấp kỹ thuật xét nghiệm năm 2017

Thí sinh đăng ký tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Địa chỉ Trung cấp Y Khoa Pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Q. Bình Thạnh – TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tcyhn

Có thể bạn quan tâm

roi-loan-cuong-duong-1

Rối loạn cương dương: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh rối loạn cương dương ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vợ chông vì ...