Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

“Nên xem xét hỗ trợ bình đẳng với tất cả các trường đào tạo cán bộ Y tế dù là học trường công hay trường tư”. Đây là ý kiến gây sự chú ý rất lớn từ dư luận trong góp ý sửa Luật giáo dục.

Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

Không phân biệt Công – Tư trong đào tạo cán bộ Y tế

Đặt ra vấn đề bình đẳng trong thụ hưởng chính sách, trên tin tức Y Dược cho biết tại các phiên góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục, một số chuyên gia đã chỉ ra việc miễn học phí lâu nay chỉ khoanh vùng cho học sinh trường công mà lờ đi người học trường tư là chưa hợp lý.

T.S Y dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến về vấn đề này, “Cái mà chúng ta nên làm là một chính sách không phân biệt công – tư, phải cạnh tranh với nhau, ai làm tốt thì trợ cấp. Tuy nhiên, luật giáo dục hiện nay vẫn quy định trường tư vẫn giống như “con ghẻ”.

Nếu chúng ta tiếp tục phân biệt đối xử giữa đào tạo cán bộ Y tế Công và Tư thì chắc chắn sẽ để lại những hậu quả rất lớn, cụ thể:

Thứ nhất: Lãng phí nguồn sử dụng nguồn lực.

Thứ hai: Không thể cải cách được một cách triệt để hệ thống giáo dục vì sân chơi không bình đẳng. Khi cảm giác bất công tồn tại thì xảy ra rất nhiều tiêu cực. Hệ thống công lập đang tiêu tốn quá nhiều nguồn lực, mà bảo bọc như thế thì nó cũng không có động cơ để sáng tạo.

Vì vậy, chúng ta cần một chính sách không phân biệt đào tạo Công – Tư. Nhà nước chỉ nên đưa ra đề bài và kiểm định chất lượng.

Về bản chất, giáo dục Cao đẳng, Đại học công lập và ngoài công lập chỉ khác về việc ai là chủ đầu tư ban đầu, còn chức năng, trách nhiệm xã hội, quyền tự chủ… thì cần phải giống nhau. Điều này cũng là để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, không phân biệt đối xử trường công trường tư.

Cần thay đổi chính sách “hỗ trợ người giàu, đẩy người nghèo vào thế bất lợi”

Phân bổ nguồn lực cho y tế không chỉ là câu chuyện chi tiêu ngân sách mà còn chuyện bình đẳng, công bằng trong phúc lợi xã hội, vì rõ ràng những người học Đại học, Cao đẳng Y Dược dân lập hay người dân khám bệnh ở cơ sở tư nhân không hề được hưởng trợ cấp mà họ đáng được hưởng, trong khi khu vực công chưa đủ để cung cấp dịch vụ cho tất cả mọi người?

Cần thay đổi chính sách “hỗ trợ người giàu, đẩy người nghèo vào thế bất lợi”

Cần thay đổi chính sách “hỗ trợ người giàu, đẩy người nghèo vào thế bất lợi”

Rất nhiều sinh viên theo học Cao đẳng Dược chia sẻ, đến nay nhiều người vẫn không có cái nhìn thiện cảm về bằng Cao đẳng, Đại học dân lập. Họ không đánh giá năng lực thực sự mà lại nhìn vào một tờ giấy.

Ở phương diện là “nhà đầu tư” Nhà nước hãy tiết giảm tối đa sự tham gia của mình, Nhà nước chỉ nên đưa ra phương án và kiểm định chất lượng. Nhà nước nên tạo ra hai cơ chế: Khuyến khích những ai giỏi, ai làm tốt ngày càng giỏi càng tốt hơn và khuyến khích những người làm chưa tốt phải có nỗ lực.

Hiện nay, nhiều nước đang thực hiện cơ chế cấp phát cho người học thay vì cấp phát cho cơ sở giáo dục. Điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh công bằng giữa các cơ sở giáo dục. Nếu trường đào tạo Y Dược ngoài công lập họ được tiếp nhận càng nhiều sinh viên – đối tượng được hưởng trợ cấp ngân sách của nhà nước – thì ngân sách nhà nước chuyển về cho họ càng nhiều. Vì thế, bắt buộc trường công lập và trường ngoài công lập phải cạnh tranh với nhau về chất lượng giáo dục để thu hút sinh viên. Trường nào chất lượng tốt, phù hợp thuận tiện thì người học chọn.

Đăng ký xét tuyển– Thí sinh ưa thích chọn trường Dân lập

Với điểm chuẩn ở mức trung bình hơn nữa chất lượng đào tạo của nhiều trường dân lập cũng không thua gì các trường công lập. Dựa trên những thông kê về hồ sơ đăng ký THPT quốc gia vừa qua, các trường dân lập đang thu hút được thí sinh.

Theo Cục khảo thí công bố thống kê các con số về tình hình đăng ký xét tuyển 2017 cho thấy, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học ngoài công lập tăng cao và dự đoán năm 2018 các trường dân lập, đặc biệt đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe sẽ tăng và thu hút nhiều thí sinh đăng kí xét tuyển.

Cũng theo thông tin tuyển sinh năm:  Đáng chú ý, thí sinh năm nay không chỉ nộp nhiều hồ sơ xét tuyển vào các trường công lập mà ngay các trường ngoài công lập cũng được các em quan tâm nhiều hơn đặc biệt là những trường đào tạo về Y Dược. Bởi những trường dân lập thường có cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại hơn…

Đăng ký xét tuyển– Thí sinh ưa thích chọn trường Dân lập

Đăng ký xét tuyển– Thí sinh ưa thích chọn trường Dân lập

Cũng theo ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cho biết. Hiện tại trường đang khẩn trương cho công tác tuyển sinh vào các hệ Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm.

Hiện nay nhiều thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 nhưng đã gọi điện về trường và đăng ký xét tuyển trực tuyến. Nhà trường cũng đã hướng dẫn thí sinh về hình thức và yêu cầu xét tuyển năm nay. Ông Thành cũng cho biết lượng thí sinh năm nay vào đăng ký theo học chuyển ngành Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng rất đông. Do đó nhà trường đăng gấp rút chuẩn bị cho đợt tuyển sinh mới này. Thí sinh có mong muốn đăng ký học có thể theo dõi trên địa chỉ website của Trường tại địa chỉ Cao đẳng y dược Pasteur Hà Nội: http://caodangyduoc.com.vn/

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tcyhn

Có thể bạn quan tâm

ky-thuat-vien-xet-nghiem

Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp là gì?

Nội dung bài viết1 Mã ngạch kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp được quy ...