Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / Danh dự của người Bác sĩ ai sẽ bảo vệ?

Danh dự của người Bác sĩ ai sẽ bảo vệ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dấn thân vào nghề Y là chấp nhận mọi sự hy sinh và thiệt thòi để mang đến niềm hy vọng, sự sống cho người bệnh nhưng khi gặp phải vấn đề, ai sẽ là người bảo vệ danh dự cho bác sĩ?

Danh dự của người Bác sĩ, ai sẽ bảo vệ?

Danh dự của người Bác sĩ, ai sẽ bảo vệ?

Các bác sĩ đến với ngành Y là vì đam mê cháy bỏng được cống hiến, được góp công sức của mình mang đến sự tốt đẹp cho xã hội, nếu không có đam mê thì sẽ chẳng thể nào trụ được trước sự khắc nghiệt của nghề.

Khi đã quyết định lựa chọn ngành Y (Trung cấp, Cao đẳng Y Dược hay Đại học), các bác sĩ đã học cách chấp nhận, làm quen và xây dựng cho mình một đức tin đủ để xã hội kính trọng. Tuy nhiên, chính cái vỏ bọc ấy nhiều khi lại hình thành nên những rào cản, những bất cập đề rồi khi gặp phải nguy hiểm, bị tấn công cũng chẳng biết kêu ai.

Từ câu chuyện người nhà bệnh nhân xông vào đánh bác sĩ

Từ trong tâm thức, người Việt Nam vẫn luôn sợ là sẽ làm điều sai và bị kiện ra tòa, như vậy thì sẽ rất mất thể diện với gia đình, hàng xóm, bạn bè, từ đó mà chỉ luôn lấy hòa giải để giải quyết mọi vấn đề, tránh kiện cáo.

Trong ngành Y thì chữ “tín” lại được đặt ở một vị trí trang trọng hơn mức bình thường để đến nỗi khi có chuyện gì xảy ra là có ngay một hội đồng hòa giải để gặp và nói chuyện với người nhà bệnh nhân. Sau khi kết thúc cuộc hòa giải, nếu người nhà và người bệnh có thể hiểu và chấp nhận thì mọi chuyện êm xuôi còn nếu không thì bệnh viện lại có xu hướng “đền bù” để tránh triệt để việc kiện cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, của bác sĩ. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến cho pháp luật không thể bảo vệ được bác sĩ.

Ai sẽ là người bảo vệ danh dự cho bác sĩ?

Ai sẽ là người bảo vệ danh dự cho bác sĩ?

Là một người có thâm niên trong nghề, bác sĩ Hùng (cựu sinh viên Trường Trung cấp Y Hà Nội) tâm sự: Theo đuổi nghề Y là vì có niềm đam mê từ nhỏ, mặc dù không đủ điểm thi vào các trường đại học top đầu nhưng tôi đã lựa chọn theo học Trung cấp Y tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur và sau đó liên thông lên các bậc học cao hơn, sau nhiều năm nỗ lực cố gắng thì cũng ra Trường, trở thành bác sĩ làm việc trong bệnh viện thành phố, làm nghề Y vất vả, có khi phải quên luôn cuộc sống của bản thân mình, ấy vậy mà nhiều khi người bệnh không hiểu, nổi nóng lên là xông vào gây sự, chửi bới và đánh đập các bác sĩ, bản thân tôi cũng đã từng bị người nhà bệnh nhân dọa đánh khi trực cấp cứu, đây là góc khuất trong ngành Y chẳng bao giờ có trên các thông tin Y Dược, xã hội thì chẳng mấy ai hiểu được”.

Ai sẽ là người bảo vệ danh dự cho bác sĩ?

Mặc dù chính lòng tự tôn của ngành Y đã tạo nên rào cản nhưng trên thực tế, luạt pháp Việt Nam đã có điều khoản nào để bảo vệ danh dự cho các bác sĩ?

Danh dự của người bác sĩ gắn liền với sự nghiệp, những cống hiến và năm tháng thầm lặng hy sinh vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của xã hội. Hoạt động trong ngành Y tế, nếu người bác sĩ không được người bệnh đặt niềm tin thì sẽ không thể hoàn thành quá trình điều trị, bệnh nhân không tin thì sự nghiệp của bác sĩ cũng sẽ trở về vạch xuất phát.

Ngành Y cao quý nhưng cũng lắm nỗi thiệt thòi

Ngành Y cao quý nhưng cũng lắm nỗi thiệt thòi

Tại sao những người thuộc hạng rất giàu ở Việt Nam thường chỉ đặt niềm tin và nền Y khoa tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật…mà không mặn mà với nền Y học trong nước. Tại sao người giàu thường chỉ tin vào các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, người trung lưu thường chỉ tin vào các bác sĩ có uy tín tại các bệnh viện lớn? Câu trả lời không phải là ở chuyên môn của bác sĩ ở Việt Nam dở, kém mà vấn đề là ở chữ “tín” đã bị mai một đi nhiều mà không có phương án để cải thiện. Ngành Y chỉ biết phục vụ người dân, chữa bệnh cứu người mà đâu có quan tâm đến công tác truyền thông khiến cho hình ảnh của người bác sĩ qua những câu chuyện thêu dệt qua các thông tin y dược trở nên méo mó, không đẹp.

Người Việt lại hay sống với tư duy “ám thị”, họ có thể lập tức đổ lỗi cho bác sĩ khi điều không may xảy đến với người bệnh mà chẳng có ai chịu tìm hiểu và đủ nhẫn nại để biết bác sĩ không phải thánh thần để làm đảo ngược được quá trình sinh – tử vốn đã định sẵn.

Ai cũng có thể đánh, mắng, chửi, thậm chí sẵn sàng xông vào tát, đạp, đấm thẳng vào mặt bác sĩ bởi họ cho rằng “bác sĩ chỉ biết lấy tiền thiên hạ mà không cứu được người nhà mình”. Họ thoải mái thể hiện hành động của mình mà không biết rằng, các bác sĩ cũng đã cố gắng hết sức những Y học cũng có giới hạn của nó. Mục tiêu của các bác sĩ chính là cứu được bệnh nhân và họ cũng đã phải không ngừng học tập, thậm chí là trả giá bằng chính cuộc sống, hạnh phúc gia đình của mình chỉ là để bảo vệ danh dự của 2 từ bác sĩ nhưng rồi cuối cùng danh dự ấy cũng bị trà đạp không thương tiếc.

Trước những cống hiến, những hi sinh thầm lặng thì ai sẽ đứng ra bảo vệ danh dự cho người làm bác sĩ? Thiết nghĩ, pháp luật cần nghiêm minh và rõ ràng hơn nữa thì các bác sĩ sẽ có chỗ dựa để tận tâm, tận tình vì sự nghiệp cứu người.

Nguồn: Trungcapyhanoi.vn

About Biên Tập Viên

Có thể bạn quan tâm

Học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để phát triển sự nghiệp

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là điều kiện cần thiết nếu thí sinh muốn ...