Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Bạn đã nắm rõ về các công việc trong ngành Y?

Bạn đã nắm rõ về các công việc trong ngành Y?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các lĩnh vực của Ngành Y vô cùng rộng lớn, tùy vào sở thích và năng lực của bản thân, bạn có thể đóng góp sức mình ở những lĩnh vực khác nhau trong ngành Y.

Y học là môn khoa học nghiên cứu về bệnh lý và sức khỏe con người. Ngành Y đóng vai trò then chốt trong tổ chức phòng bệnh, khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như các loại động vật.Không hạn chế trong không gian bệnh viện, thế giới ngành Y rộng lớn vô cùng, tùy thuộc vào trình độ Trung cấp Y hay Đại học Y mà bạn có thể trở thành nhân lực ngành y với các công việc như sau:

Hiểu rõ về các công việc trong ngành Y

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa làm việc lại các bệnh viện đa khoa, trạm y tế tổng hợp. Có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong y học, có thể thăm khám chung cho cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ đa khoa là người trực tiếp kê đơn thuốc, đưa ra yêu cầu xét nghiệm cụ thể và những lời khuyên thích đáng tùy vào tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa là những người có chuyên môn sâu về một bộ phận nào đó trong cơ thể con người. Ví dụ như : chuyên khoa: răng – hàm – mặt, chuyên khoa tai – mũi – họng, chuyên khoa mắt, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình,chuyên khoa da liễu, chuyên khoa tim mạch, chuyên khoa tiêu hóa, chuyên khoa nội tiết… Hoặc chuyên về một lứa tuổi nào đấy như : Bác sĩ nhi khoa, bác sĩ lão khoa….

Bác sĩ ngoại khoa

Công việc chính của bác sĩ ngoại khoa là thực hiện phẫu thuật cơ thể bệnh nhân trong trường hợp phải cắt bỏ các ổ bệnh, nối ghép các bộ phận bị thương tổn, chỉnh sửa bộ phận nào đó trong cơ thể… Thông thường, bác sĩ ngoại khoa sẽ chuyên về một lĩnh vực như chuyên phẫu thuật não, chuyên về phẫu thuật tim… Đây là công việc đòi hỏi bác sĩ phải có đôi bàn tay vàng, thần kinh thép và khả năng tập trung cao độ để đối mặt với tử thần, giành sự sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ sản phụ khoa

Bác sĩ sản phụ khoa có vai trò rất lớn với sức khỏe phụ nữ. Công việc chính của bác sĩ sản phụ khoa là thăm khám cho các sản phụ, theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình thai sản, tư vấn về chế độ dinh dưỡng và hoạt động hợp lý, phù hợp với đặc điểm của từng người.

Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa còn có tiếng nói quan trọng trong công tác kế hoạch hoá gia đình, giáo dục giới tính vị thành niên, bảo vệ sức khỏe phụ nữ từ tuổi dậy thì đến tiền mãn kinh…

Bác sĩ thú y

Khác với các chuyên ngành khác, bác sĩ thú y thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh cho các loại động vật, nghiên cứu và phòng chống dịch bệnh trên động vật để bảo vệ đời sống các loại động vật cũng như tránh lây lan cho con người.

Nơi làm việc của Bác sĩ thú y là vườn thú, rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, các đơn vị quản lý về y tế, môi trường… Bác sĩ thú y cũng có thể mở phòng khám để điều trị cho “bệnh nhân” là các loại thú cưng. Hiện nay, mô hình bệnh viện dành cho vật nuôi đã xuất hiện ở Việt Nam.

Y tá, hộ lý

Y tá có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ thực hiện các công việc y tế như: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc.. Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh và báo cho bác sĩ khi có trường hợp khẩn cấp.

Tốt nghiệp Trung cấp Y Hà Nội, Hộ lý sẽ làm các công việc như dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện. Ngoài ra, hộ lý cũng được đào tạo kiến thức cơ bản về y học để hỗ trợ cho bác sĩ, y tá khi cần thiết.

Lĩnh vực y tế dự phòng

Nhân viên ngành Y làm việc trong lĩnh vực Y tế dự phòng có nhiệm vụ cảnh báo và hướng dẫn người dân phòng tránh các loại bệnh tật phát sinh trong tương lai gần. Công việc chính của họ bao gồm: Tiến hành công tác tiêm chủng mở rộng tại địa phương, hướng dẫn cộng đồng thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh dinh dưỡng, giúp đỡ người dân phòng tránh khi có dịch bệnh xảy ra…

Nơi làm việc của nhân viên y tế dự phòng tại các đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ….

Nhân viên Y tế công cộng

Tuy không trực tiếp khám chữa bệnh nhưng nhân viên y tế cộng đồng  đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng bệnh tật, hướng dẫn người dân ngăn chặn dịch bệnh, dự đoán mô hình bệnh tật và xây dựng các kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân để mọi người đều có kiến thức về bệnh tật, chung sức phòng chống bệnh tật tốt hơn.

Nếu bạn yêu thích ngành Y, mong muốn được trở thành một cán bộ Y tế tươi lai, góp sức bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hãy nộp hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y Hà Nội theo địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng 106 – Số 131 Phố Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

 

Nguồn: Trungcapyhanoi.vn

About Nguyễn Quang`

Có thể bạn quan tâm

Nắm bắt cơ hội mới khi mạnh dạn học VB2 Trung cấp Y sĩ đa khoa

Điều kiện học Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa TP.HCM năm 2017 như thế nào?

Không phân biệt tôn giáo, giới tính, dân tộc, tất cả thí sinh trên cả nước có mong muốn học Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa chỉ cần đảm bảo điều kiện là có bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên.