Danh mục
Trang chủ / Tin tức y dược / 5 sai lầm khi cho bé uống thuốc kháng sinh mẹ nào cũng mắc phải

5 sai lầm khi cho bé uống thuốc kháng sinh mẹ nào cũng mắc phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Vì muốn bé yêu mau chóng khỏi bệnh mà các bậc làm cha làm mẹ luôn sốt sắng trong việc uống thuốc và chính vì thế mà hầu hết đều mắc phải những việc làm sai làm có thể khiến cơ thể bé bị kháng thuốc và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Một số sai lầm khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh mà các mẹ hay mắc phải bao gồm:

Tự chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc

Trường hợp con bị mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, sổ mũi thì rất nhiều các bậc cha mẹ không đưa con đến bệnh viện khám để được các bác sĩ kê đơn mà lại vội vàng ra tiệm thuốc mua thuốc kháng sinh về cho trẻ uống và quên hết nguyên tắc uống thuốc kháng sinh là gì.

Tự chẩn đoán, kê đơn thuốc

Tự chẩn đoán, kê đơn thuốc

Thói quen này không phải ở 1, 2 người mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Việc tự chẩn bệnh, kê đơn không chỉ khiến cho việc điều trị bệnh không có hiệu quả mà một số loại thuốc nếu sử dụng sai sẽ khiến cho cơ thể trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tự ý tăng hoặc giảm thời gian sử dụng thuốc

Thực tế cho thấy, nhiều bậc phụ huynh tự ý cho trẻ ngưng sử dụng thuốc kháng sinh khi thấy sức khỏe trẻ đã ổn định và tự ý tăng liều dùng kháng sinh cho trẻ khi thấy bệnh vẫn nặng và không có chiều hướng thuyên giảm. Điều này không những không mang đến tác dụng chữa bệnh mà còn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Dùng thuốc kháng sinh bao nhiêu ngày là đủ? Câu trả lời chính là tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe của trẻ. Việc cho trẻ uống thuốc bao lâu sẽ theo chỉ định và hướng dẫn của Dược sĩ chứ cha mẹ không tự ý quyết đinh được.

Tự ý tăng hoặc giảm thời gian sử dụng thuốc

Tự ý tăng hoặc giảm thời gian sử dụng thuốc

Dùng kinh nghiệm của bản thân để chỉ lại cho người khác

Nhiều các bà mẹ hay đem kinh nghiệm sử dụng kháng sinh cho con của mình đem truyền lại cho các bà mẹ khác. Điều này vô cùng nguy hiểm, là một bà mẹ thông minh, các mẹ không nên mù quáng nghe theo lời chia sẻ của những người không có chuyên môn và đem áp dụng để chữa bệnh cho con của mình. Thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi, nó có thể chữa bệnh cho trẻ nhưng một khi đã mắc phải sai lầm khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh thì hậu quả xảy ra sẽ vô cùng kinh khủng. Các mẹ nhớ nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh này nhé.

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng mục đích

Nhiều bà mẹ vì muốn con mau chóng khỏi bệnh và không có kiến thức nhất định về y học và thuốc nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho bé một cách bừa bãi, không đúng bệnh, do đó mà trẻ không những không khỏi bệnh, thuốc kháng sinh không phát huy được hết tác dụng mà còn khiến cơ thể trẻ bị nhờn thuốc, trường hợp nguy hiểm còn khiến cho bé bị dị ứng thuốc và nguy hiểm tới tính mạng.

 

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng mục đích

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng mục đích

Trên đây là những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh mà các mẹ rất hay gặp phải. Những sai lầm này có thể ảnh hưởng tới cả tương lai của bé về sau. Do đó, các mẹ hãy đọc và rút ra kinh nghiệm cho mình ngay từ bây giờ đi nhé.

Nguồn: trungcapyhanoi.vn

About tcyhn

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội học Liên thông Cao đẳng Dược cho thí sinh đang đi làm

Không phân biệt Trường công – Trường tư trong đào tạo cán Bộ Y tế

“Nên xem xét hỗ trợ bình đẳng với tất cả các trường đào tạo cán ...